.Người gửi.P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty luật Minh Khuê.

Kiêm 2 công việc 1 lúc bị sa  thải có đúng pháp luật không?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Nội dung trả lời:

Điều 157 BLLĐ 2012 quy định về nghỉ thai sản

>> Xem thêm:  Được sa thải người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc ?

"1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội."

Theo quy định trên thì bạn chỉ được trở lại làm việc trước khi hết thời gian nghỉ thai sản nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền và khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Như vậy, nếu bạn mới nghỉ 03 tháng mà muốn trở lại làm việc thì người sử dụng lao động cũng không được để bạn làm việc vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thời gian chăm sóc con.

Khoản 4 Điều 123 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

>> Xem thêm:  Sa thải người lao động nghỉ ốm không báo trước có được không ?

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi."

Theo quy định trên thì người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật đối với lao động nữ nuôi con nhở dưới 12 tháng. Như vậy, trong thời gian bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, công ty VH không được xử lý kỷ luật đối với bạn dù đưa ra được lý do quy định trong nôi quy lao động.

Điều 42 BLLĐ 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

"1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

>> Xem thêm:  Sa thải nhân viên đang mang thai thì bị xử lý như thế nào ?

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

Xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải cũng thể hiện ý chí đơn phương của người sử dụng lao động nên khi đơn phương trái pháp luật, người sử dụng lao động cũng phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 42 BLLĐ 2012. Do đó, bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xem xét trường hợp của mình sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Người lao động bị sa thải thì được nhận những trợ cấp gì?