Cho đến thời gian gần đây thì con gái cho biết đã quan hệ với cậu con trai đó kết quả mang thai được hơn 1 tháng. Tôi đã đến gia đình cậu ấy buộc phải cưới và chịu hoàn toàn trách nhiệm với con gái tôi nhưng gia đình cậu ta không chấp nhận. Vậy tôi có thể làm đơn kiện ra tòa án về tội hiếp dâm không và cậu ta sẽ bị tội gì, hình phạt là ra sao? Tôi có nên nhờ luật sư hay không và có bao nhiêu phần trăm thắng kiện? Mong luật cho tôi biết chi tiết.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Hành vi hiếp dâm trẻ em?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội hiếp dâm như sau:

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5.  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Theo thông tin mà bạn cung cấp, con gái bạn có quan hệ với bạn trai khi 18 tuổi, nhưng không nói rõ chính xác là bao nhiêu tuổi, nên có thể rơi vào trường hợp quy định tại khoản 1 hoặc khoản 4 Điều 111. Tuy nhiên, xác định khoản 1 hay khoản 4 chỉ là khung hình phạt, xác định có phạm tội hiếp dâm hay không chúng ta phải xác định 2 yếu tố:

- Một là ý chí: chỉ cấu thành tội hiếp dâm khi việc quan hệ là trái với ý muốn của đối tượng kia. Trường hợp của bạn, phải xác định được vào thời điểm xảy ra hành vi quan hệ con gái bạn tự nguyện hay không. Nếu không tự nguyện, hay còn gọi là trái với ý muốn thì sẽ cấu thành tội hiếp dâm. Nếu con gái bạn tự nguyện thì không thể cấu thành tội hiếp dâm.

- Hai là độ tuổi: khoản 1 và khoản 4 Điều 111 BLHS quy định đối tượng phải từ đủ 16 tuổi trở lên.

Do đó, để xác định có hành vi hiếp dâm hay không, yếu tố quan trọng là bạn phải xác định con gái bạn có bị ép buộc hay không. Việc xác định ý chí của người nữ là vấn đề rất khó khăn.

Những điều cần lưu ý: Để xác định có hành vi phạm tội hiếp dâm hay không, vấn đề quan trọng nhất là bạn phải xác định có sự ép buộc, trái ý muốn hay không. Với độ tuổi của con gái bạn, phải tồn tại sự quan hệ trái ý muốn thì mới cấu thành tội hiếp dâm.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn tội hiếp dâm?   

Tội hiếp dâm theo luật hình sự 

Hình phạt cho tội hiếp dâm trẻ em ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hình sự.