Ngày 23/03/2015 B đến gặp cháu tại tp HCM, C có dẫn B và A, đi lấy đồ, tiền và hàng hóa B tự thanh toán, không có tranh chấp gì. Tầm 5h chiều cùng ngày B thỏa thuận với cháu ( thỏa thuận miệng ) là sau này B về Nha Trang, cháu ở tp HCM sẽ đi lấy hàng gửi về NT cho B, và tiền hàng cháu tự ứng trước, hết bao nhiêu cháu thông báo, B sẽ gửi xe người quen sau khi nhận được hàng. Từ ngày 23/03/2015 đến ngày 10/4/2015 cháu đã gửi 2 lần hàng cho B từ TpHCM, và 1 lần từ Cam Ranh,Tổng số tiền hàng là 1 triệu Hai trăm nghìn,Nhưng đến ngày 24/04 B chưa thanh toán bất cứ khoản tiền nào cho cháu, cháu có liên lạc qua facebook, điện thoại nhắc B trả tiền, vì lý do chưa bán được hàng nên B xin gia hạn thời gian trả , thời gian không nói rõ. Ngày 5/5 B liên lạc với cháu qua điện thoại, thống nhất là sẽ trả cháu Năm trăm nghìn đồng trước, còn lại sẽ trả sau. Tiền cháu nhận bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.

Ngày 5/06 và ngày 06/6 cháu có nhắn tin qua facebook hỏi số tiền còn lại B còn thiếu,B trả lời là B không bán bữa mà đưa cho bạn chung phòng trọ của B bán, và B hứa là sẽ nói bạn đó liên lạc lại với cháu. Cháu chờ đến ngày 6/7 cháu nhắn tin qua điện thoại cho B hỏi trả nợ. B trả lời là đã trả tiền cho A rồi, vì A nói với B cháu nợ tiền A nên B không cần trả cho cháu mà trả cho A. Quan trọng là cháu và A không liên lạc với nhau nữa từ tháng 6, B biết chuyện này nhưng B không hề liên lạc hỏi cháu về khoản nợ,hay thông báo gì với cháu cho đến khi cháu hỏi đòi nợ vào ngày 6/7. Cháu và B có nói chuyện, cháu không đồng ý việc B đưa tiền cho A là xong nghĩa vụ trả tiền cho cháu, và thông báo bắt buộc B đến ngày 15/7 phải thanh toán đủ tiền nợ bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng. Đến sáng ngày 15/7 cháu nhắn tin nhắc B, thì B ra điều kiện cháu phải " đi nói lý lẽ " với A, trả tiền cho A, tự thương lượng với A rồi A sẽ đưa tiền B nợ cho cháu. A nói không sợ đến pháp luật và lôi luật ra sẽ không yên với B. Cháu muốn hỏi ý kiến LS cháu có thể kiện dân sự để đòi lại 700.000 còn thiếu không,vì số tiền này rất nhỏ nên mọi người có nói là không kiện được.

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2004

2. Nội dung phân tích:

Đối với trường hợp của bạn thì bạn và B đã hình thành một giao dịch dân sự, một hợp đồng mua bán. Vì vậy cũng phát sinh các quyền và nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng mua bán. B đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền được quy định tại Khoản 1 Điều 438 Bộ Luật dân sự 2005

Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Đồng thời Điều 161 Bộ Luật Tố tụng Dân Sự 2004 Quy định về quyền khởi kiện như sau :

Điều 161. Quyền khởi kiện vụ án

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, pháp luật không quy định về hạn mức tài sản có thể khởi kiện mà bất cứ ai cũng có quyền khởi kiện nếu như quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm, ở đây quyền được thực hiện hợp đồng, và lợi ích về tài sản của bạn đã bị xâm phạm, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu khởi kiện theo trinh tự thủ tục tố tụng dân sự. Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?