Tôi muốn kiện yêu cầu anh ta phải cấp dưỡng cho con tôi có được không? Thủ tục như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn về bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, tại Khoản 2 Điều 68 quy định như sau:

" Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan."

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 9 quy định về nghĩa vụ của cha, mẹ với con như sau:

" Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

Như vậy, theo quy định trên, không biệt con chung của vợ, chồng hay con ngoài giá thú đều được hưởng quyền như nhau theo quy định của pháp luật, trong đó có quyền được hưởng cấp dưỡng từ người không sống cùng. Luật Hon nhân và gia điình quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

......

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

......

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cha của con bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật. Bạn nên tìm cách liên lạc với người đó và thỏa thuận về mức cấp dưỡng cũng như phương thức cấp dưỡng hợp lý nhất. Nếu không thể liên lạc được hoặc hai bên không thỏa thuận được với nhau thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thủ tục thực hiện như sau:

Bạn nộp đơn khởi kiện tại tòa án nơi người đó cư trú, làm việc. Nội dung đơn là yêu cầu bị đơn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Sau khi Tòa án thụ ly giải quyết, Tòa sẽ yêu cầu bạn cung cấp chứng cứ chứng minh mối quan hệ giữa bị đơn và con của bạn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu chứng minh theo yêu cầu của Tòa án.

Sau khi được giải quyết và có bản án có hiệu lực của Tòa án, cha của con bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án của Tòa. Trường hợp người đó vẫn cố tình không thực hiện thì bạn có thể yêu cầu Cơ quan thi hành án buộc anh ta phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Việc trốn tránh nghĩa vụ và không thi hành bản án sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?