Và tôi đã ghi "tôi hứa sẽ trả nợ sau khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật về". Nhưng vào năm 2009, bà Nguyễn Thị A đã dùng tờ giấy ghi nhận nợ đó kiện ra toà để bán tài sản của bố mẹ tôi, và toà đã đứng ra bán tài sản bố mẹ tôi và bà Nguyễn Thị A cũng đã nhận 1 khoản tiền từ vụ kiện đó. Đến năm 2011 sau khi hoàn tất tu nghiệp tại Nhật về, bà Nguyễn Thị A đến gặp tôi và bắt buộc tôi phải trả nợ, nhưng tôi nói "cô đã kiện bán tài sản gia đình tôi rồi giờ tôi sẽ không trả 1 đồng nào nữa". Xin quý công ty cho tôi hỏi: câu trả lời của tôi với bà Nguyễn Thị A có đúng luật không? Và tờ giấy ghi nhận nợ của Bố mẹ tôi có còn hiệu lực để bà Nguyễn Thị A kiện tụng 1 lần nữa được không?

Xin cảm ơn quý công ty! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự .

Kiện ra tòa để bán tài sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật thi hành án dân sự 2014

Nội dung tư vấn

Việc kiện của bà A đã được Tòa án xét xử, bản án đã có quyết định, gia đình bạn cần thực hiện việc thi hành án đó là trả số tiền nợ, nếu trong thời hạn thi hành án mà gia đình bạn chưa trả đủ số nợ thì bà A có quyền làm đơn yêu cầu tiếp tục thi hành án căn cứ theo Điều 30 Luật thi hành án dân sự 2014:

Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.

Như vậy, trong thời hạn 5 năm kể từ ngày bản án có quyết định thì bà A có quyền làm đơn tiếp tục thi hành án nếu gia đình bạn chưa trả đủ số nợ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.