Theo ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN khẳng định, dự thảo quy chế và dự thảo nghị định về điều kiện thành lập Cty chứng khoán sẽ đuợc ban hành trong thời gian tới. Ông cho rằng, với sự phát triển của kinh tế thị trường và diễn biến hiện nay thì sẽ có sát nhập, thâu tóm, hoặc phá sản các Cty chứng khoán. Đây sẽ là công cụ giúp thị trường hoạt động hiệu quả hơn.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán (VASB) nhận định: Nên ngừng hẳn việc cấp phép thành lập mới Cty chứng khoán, kể cả việc chấp thuận nguyên tắc.

Được biết, UBCKNN đã trình Bộ Tài chính dự thảo, lấy ý kiến các vụ chức năng, thẩm định bên Vụ Pháp chế lần cuối cùng để sửa 2 quy chế, điều chỉnh tiêu chí thành lập Cty chứng khoán theo hướng chặt chẽ hơn. Và mức độ thắt chặt ở đây có thể nói là khá mạnh, gần như là hạn chế, rất khó thành lập Cty. Theo đó, Cty chứng khoán không phải là Cty TNHH một thành viên, phải có tối thiểu 2 cổ đông pháp nhân, với ít nhất một pháp nhân thành lập và hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Chứng khoán, Luật Kinh doanh bảo hiểm (gọi tắt là nhóm tài chính). Cổ đông pháp nhân phải có vốn điều lệ tối thiểu 300 tỷ đồng, hoạt động ít nhất 5 năm, có lãi ít nhất 2 năm liền trước và không có lỗ lũy kế. Ngoài ra, các cổ đông pháp nhân phải cùng nhau nắm giữ tối thiểu 65% vốn điều lệ của CTCK, trong đó cổ đông pháp nhân thuộc nhóm tài chính phải nắm tối thiểu 30% vốn điều lệ.

Dự thảo cũng quy định, cá nhân tham gia góp vốn phải có số dư tiền gửi tại ngân hàng ít nhất 3 tháng liên tục.Nếu là chứng khoán phải được niêm yết tại Sở/Trung tâm GDCK và giá trị tài sản chứng minh năng lực tài chính phải lớn hơn 2 lần số vốn góp dự kiến...

Tuy nhiên, một số chuyên gia nước ngoài cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, không nên đưa cái khó khăn hiện tại vào trong khuôn khổ pháp lý làm hạn chế việc thành lập các Cty chứng khoán, mà nên để phát triển, có cạnh tranh để cung ứng dịch vụ tốt hơn. Những Cty yếu kém sẽ bị thâu tóm, sáp nhập, thậm chí phá sản thì mới giúp thị trường phát triển theo tính chất rộng mở và lành mạnh.                   

Ông Johan Nyvene - Tổng giám đốc Cty CP chứng khoán TP HCM (HSC) bày tỏ: Chúng ta không nên kiểm soát thị trường bằng việc giới hạn tham gia vào thị trường, khống chế số lượng các DN, mà chúng ta nên kiểm soát bằng những cơ chế để tham gia vào thị trường chặt chẽ hơn, đảm bảo hơn cho sự cạnh tranh lành mạnh. “Vốn đương nhiên là ngưỡng chúng ta có thể dùng để kiểm soát. vốn tốt hơn thì Cty chứng khoán có khả năng hoạt động mạnh và lâu dài hơn. Tuy nhiên, theo tôi vốn không phải là yếu tố duy nhất mà cần nhất là kinh nghiệm và chiều sâu quản lý" - Johan Nyvene khẳng định.

Theo ông Bằng, những hồ sơ còn lại hiện nay đang trong quá trình chưa nâng được tiêu chí mà mới tạm ngừng hồ sơ thì vẫn phải xem xét để cấp phép. Tuy nhiên, UBCKNN đồng thời cũng đã có văn bản khuyến cáo gửi tất cả các Cty chứng khoán đang chuẩn bị đầu tư cân nhắc xem xét lại các mức vốn, cân nhắc lại điều kiện thị trường, phương án phát hành, và UBCKNN hoan nghênh các Cty tạm ngừng huỷ bỏ phương án phát hành. Còn một số tổ chức vẫn quyết tâm thành lập do đã đầu tư công nghệ, đào tạo nhân sự và đã có hướng để tiếp tục phát  triển thì UB vẫn phải cấp phép những hồ sơ đã chấp thuận nguyên tắc.

Phương Thảo – Theo DDDN

 

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền chính sách pháp luật và chủ trương của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: