Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  Công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999, Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Với những thông tin mà bạn cung cấp, trường hợp bạn đang gặp phải là bị một người giả danh người khác, đưa ra thông tin gian dối để bạn chuyển giao số tiền 50 triệu VNĐ cho họ, sau đó thì không liên lạc được với người này. Do đó, chúng tôi cho rằng, ở đây tồn tại một hành vi gian dối, cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm".

"Thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản" theo quy định của Điều 139 BLHS tức là một người đã đưa ra thông tin sai lệch, làm cho người khác tin đó là sự thật và chuyển giao tài sản cho họ. Giá trị tài sản để truy cứu trách nhiệm hình sự là từ 2 triệu đồng trở lên, với giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Trường hợp của bạn, bạn bị người khác lừa đảo chiếm đoạt số tiền 50 triệu đồng, bạn muốn pháp luật bảo vệ quyền lợi của mình là điều hoàn toàn chính xác. Để có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi của mình bạn phải có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đó gửi đến cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra hành vi phạm tội. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng đó là khi bạn gửi đơn tố cáo hành vi phạm tội thì bạn phải gửi kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh trên thực tế xảy ra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để cơ quan công an làm căn cứ tiến hành hoạt động điều tra, xác minh.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn không biết người có hành vi lừa đảo bạn là ai mà bạn chỉ biết tên facebook và thông tin tài khoản của người này, khi bạn gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo thì bạn hoàn toàn có thể gửi kèm theo các thông tin, tài liệu này để cơ quan công an làm căn cứ tiến hành hoạt động điều tra, xác minh. 

Những điều cần lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan công an bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, tuy nhiên bạn vẫn phải cung cấp những thông tin liên quan để cơ quan công an làm căn cứ tiến hành điều tra, xác minh.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đòi lại công bằng cho người bị giết hại ? 

Tư vấn về cách giải quyết đối với hành vi đe dọa tung ảnh nóng lên internet ? 

Trộm cắp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê