giờ vợ cũ anh viết mail uy hiếp chồng em nếu không sang tên cho vợ cũ thì sẽ viết đơn tố cáo gửi tới trường anh dạy nhằm hạ uy tín của chồng em, đơn tố cáo vu khống chồng em.  Và em chuẩn bị cưới nhau, vợ cũ anh uy hiếp nếu không sang tên sẽ phá đám cưới tụi em. Bây giờ tụi em muốn kiện vợ cũ tội uy hiếp, vu khống người khác có được không và cách giải quyết như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh khuê. 

>>Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Nội dung tư vấn:

Tội vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật... Bịa đặt là hư cấu những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều biết rõ là bịa đặt, vu oan cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó. Hành vi vu khống có thể thực hiện thông qua các hình thức như truyền miệng, viết bài, gửi đơn, thư tố giác, thư nặc danh... Trường hợp người đưa tin bịa đặt nhưng lầm tưởng những điều họ loan tin là có thật thì không phạm tội. Hậu quả xảy ra là nạn nhân bị mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Tội vu khống được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về việc người khác phạm tội.

Theo quy định tại Điều 122 bộ luật hình sự thì:

1.  Người có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều này sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Người phạm tội trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

 a) có tổ chức;

b) lợi dụng chức vụ quyền hạn;

c) đối với nhiều người;

 d) đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) đối với người thi hành công vụ;

e) vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì vợ cũ sẽ viết đơn tố cáo gửi tới trường nhằm hạ uy tín của chồng bạn, như phân tích nêu trên, nếu đơn tố cáo của vợ cũ của chồng bạn thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về chồng bạn phạm tội làm mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của chồng bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện vợ cũ nếu thỏa mãn yếu tố cấu thành tội vu khống người khác theo quy định tại điều 122 BLHS. 

Hơn nữa, theo thông tin mà bạn cung cấp thì vợ cũ của chồng bạn còn uy hiếp nếu không sang tên sẽ phá đám cưới tụi bạn.

Như vậy, trong cả hai sự việc nêu trên, bạn có thể làm đơn trình báo toàn bộ sự việc với công an xã và công an huyện để được can thiệp kịp thời. Trong trường hợp vợ cũ của bạn có những hành động manh động, phá đám đám cưới của hai bạn thì có thể xử lý vợ cũ của chồng bạn về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điều 245 BLHS hoặc một tội danh khác. Cơ quan công an có đủ thẩm quyền và đủ quy định của pháp luật để xử lý vợ cũ của chồng bạn, bảo đảm cho lễ cưới được diễn ra đúng kế hoạch.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.