Chào luật sư! Cho mình được hỏi: hiện tại doanh nghiệp có thể kinh doanh các loại hàng hóa không có trong đăng ký kinh doanh có được không? Mong được hồi đáp sớm Xin cảm ơn!

 Chào bạn, dựa theo thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

1. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 7 luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau :

 Quyền của doanh nghiệp

1. Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

2. Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

3. Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

4. Chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.

5. Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.

6. Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh.

7. Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh.

8. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp.

9. Từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật

10. Khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

11. Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

12. Quyền khác theo quy định của luật có liên quan.

Như vậy, công ty của bạn được kinh doanh những nghành nghề mà không quy định trong danh sách nghành nghề nhưng phải không thuộc các nghành nghề mà pháp luật cấm.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

Công ty chúng tôi Cty TNHH Vận tải Quốc tế đang nhờ làm dịch vụ đăng ký biển số xe ô tô container và muốn xin mẫu hợp đồng dịch vụ đăng ký xe để làm cơ sở ký hợp đồng giao kết trước khi thực hiện. Rất mong Luật sư tư vấn và gửi mẫu hợp đồng sớm giúp ( chúng tôi mong muốn nhận được vào thứ 3, thứ 4 tuần này ( 21, 22/6/2016 ) nếu có thể được Xin trân trọng cảm ơn và kính chào. Xin chân thành cảm ơn.
Tôi xin hỏi luật sư một việc như sau: Công ty tôi làm về may mặc, Công ty chưa có nhà xưởng cố định nên đi thuê nhà xưởng tạm thời trong 1 năm vậy có phải làm thay đổi đăng ký kinh doanh không? hay chi cần báo lên cơ quan thuế. Tôi xin cam ơn.

Theo quy định tại nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp phải thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau :

a. Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

b. Thay đôi địa chỉ trụ sở công ty

c. Thay đổi nghành nghề kinh doanh

Như vậy, nếu công ty chị chưa có nhà xưởng cố định mà thay đổi nhà xưởng mà trụ sở công ty nếu trùng hợp với nhà xưởng thì bạn phải thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Mình đang muốn xin giấy đăng ký kinh doanh cá thể tại điểm thuê nhà. Xin hỏi luật sư cần những giấy tờ gì để đi xin giấy đăng ký kinh doanh.

 Căn cứ theo nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình như sau :

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?

Như vậy, nếu trường hợp bạn thuê nhà thì phải có hợp đồng công chứng thuê nhà giữa các bên trong trường hợp thuê nhà trên 6 tháng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn VAT 0% như thế nào ? Cách ghi hóa đơn chính xác