Nhưng vì nhà trường không có lớp dạy (không có một sinh viên nào do không tuyển sinh được), trong hoàn cảnh đó nhà trường chỉ kí hợp đồng với em khi em chấp nhận làm đủ 5 ngày/tuần (tức 40h/tuần). Em muốn hỏi:- Nhà trường làm như vậy có được không Luật sư? 

Nếu em không kí hợp đồng thì sở nội vụ (nơi em nộp hồ sơ và trúng tuyển) em có bị điều chuyển sang trường khác không thưa Luật sư?     

Em xin chân thành cảm ơn.

Người hỏi: Phuong

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 Ký hợp đồng lao động hay không?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Hiệu lực của Văn bản quy phạm pháp luật là gì ?

Bộ luật lao động 2012

Thông tư số 47/2014/TT-BGDĐT-BNV Quy định chế độ làm việc đối với giảng viên

Nội dung trả lời:

Bộ luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

"Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

Điều 4 Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT-BNV quy định như sau:

"Điều 4. Quy định về thời gian làm việc

1. Thời gian làm việc của giảng viên thực hiện theo chế độ mỗi tuần làm việc 40 giờ và được xác định theo năm học."

>> Xem thêm:  Các yếu tố hình thành hình thức nhà nước ?

Căn cứ theo quy định trên thì việc nhà trường yêu cầu bạn ký hợp đồng làm việc 5 ngày/tuần tức 40h/tuần là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật vì thời gian tối đa mà pháp luật cho phép người sử dụng lao động được quy định thời giờ làm việc cho người lao động sẽ là 48h/tuần trường hợp của bạn vẫn nằm trong khuôn khổ pháp luật cho phép
-Hơn nữa, nhà trường nơi bạn ký hợp đồng cũng không hề vi phạm các điều cấm đối với người sử dụng lao động khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại điều 20 bộ luật lao động 2012:

Chính vì vậy mà việc nhà trường đưa ra điều kiện như trên khi giao kết hợp đồng lao động với bạn không vi phạm quy định của pháp luật.

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

-Việc nếu như bạn không đồng ý ký hợp đồng với nhà trường thì sở nội vụ (nơi bạn nộp hồ sơ và trúng tuyển) có điều bạn chuyển sang trường khác hay không sẽ phụ thuộc vào sự quyết định của sở nội vụ cũng như kế hoạch nhân sự của sở. Bạn nên tìm hiểu cụ thể tình hình thực tế tại sở nội vụ để có được câu trả lời chính xác nhất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ dân sự là gì ? Quy định về nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự hiện hành?