Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

hồi cuối năm 2015 em có làm hợp đồng với chị này quen qua mạng ( mọi thông tin hình ảnh , cmt có cả giấy hợp đồng) là ký kết em góp 28 triệu vào và khi hết hạn sẽ hoàn lại 80% nhưng do làm ăn không được và họ khóa máy không liên lạc được vậy em phải làm gì?

=> Trường hợp này bạn đã có thông tin, hình ảnh, chứng minh nhân dân của chị ấy và hợp đồng về việc góp 28 triệu rồi sẽ trả lại thì hiện nay chị này có dấu hiệu bỏ trôn. Vậy bạn làm đơn tố cáo lên cơ quan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị ấy.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:
 
Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan. 
 
Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

em có ký hợp đồng mua xe trả góp với FC vay số tiền là 17tr thời hạn là 18 tháng,sau khi ký hợp đồng em thanh toán được 3 kỳ thì bị thất nghiep tới nay em đả trể hạn 7 kỳ rồi,vậy cho hỏi nếu FC khởi kiện em thì sẻ bị xử phạt như thế nào.do kinh tế e khó khăn nên không thanh toán góp theo hd dc mà em lo kiếm tiền để đến ngày kết thúc hd thanh lý luôn 1 lần dc không?
cho em hỏi em co mua điện thoại trả gop 5 tr rưỡi ma góp 12 tháng ,mỗi tháng đóng 567.000d mà đóng được 4 tháng ,do kinh tế gia đình nên em không đóng nữa .nay bên ngân hàng khởi kiện em đoi đưa em ra tòa xử, nhưng em co dt nói chuyện bên tố tụng luật cho em trả lại hàng tháng được nữa hay ko ,nhưng mà ko chịu bảo em phải trả hết số nợ la 5tr .5tr giờ thì em ko có ,với lại em dang mang bầu 1 tháng nữa la đẻ ,vậy nếu ra tòa em sẽ bi xử như thế nào ạ,
Em có đứng tên mua hộ bạn e chiếc dt sam sung a9 cách đây 2thang.đen nay da đen thôi han tra góp thang t1 nhưng e gọi cho ban tra nhưng ko thay gì.mà em thì ko co tiên de tra .bên công ty gọi em liên tuc va bao gửi ve cong an địa phương .trong trương hợp này e phai lam sao va co bi truy to trách nhiệm ko a

=> Trên phương diện pháp lý, bạn là người đứng ra mua hàng trả góp nên bạn có nghĩa vụ trả số tiền này.

Nếu bạn không có dấu hiệu lừa dối hay bỏ trốn thì khi bị khởi kiện, Tòa án sẽ căn cứ vào tình hình thu nhập thực tế của bạn để xem xét cho bạn trả tiền hàng tháng hoặc 1 lần. Nếu hết thời gian thi hành án mà bạn không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

em co vay của ngân hàng số tiền là 25.000.000 triệu mổi tháng em góp 1.848.000 đựơc 7 tháng rồi giờ em sinh em bé nên không đóng nỏi nữa có cách nào giúp em và em có bị gì khi dóng trể hay đóng không nỏi?

=> Trường hợp này bạn có thể làm đơn xin gia hạn với bên ngân hàng để ngân hàng xem xét gia cảnh và mức thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu bạn không xin được gia hạn thì khi bạn đóng trễ bạn có thể bị phạt lãi nợ quá hạn. Ngoài ra, ngân hàng có thể khởi kiện bạn nếu bạn không có khả năng thanh toán. Khi đó, Tòa án có thể sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?