>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự mới ?

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự mới - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

a. Cơ sở pháp luật:

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

- Thông tư 148/2018/TT-BQP.

b. Nội dung phân tích

Trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và điều này được hướng dẫn bởi Điều 5 Khoản 2 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định như sau:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự được hướng dẫn bởi Khoản 1 Điều 5 Thông tư trên như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ vào những quy định trên, chúng tôi có thể tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về trường hợp miễn gọi ngũ: Nếu như bạn không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 trên thì bạn không được miễn việc tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai, về việc hoãn nhập ngũ: Theo như bạn trình bày, hiện tại bạn 21 tuổi và là con một trong gia đình thì bạn sẽ được hoãn nhập ngũ nếu thuộc trường hợp sau đây:

- Nếu bạn đang trong thời gian đào tạo của một khóa đào tạo lần đầu tiên.

- Nếu bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

- Nếu bạn là một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự. Còn nếu như mọi điều kiện yếu tố trong gia đình bạn đều ổn định, bình thường và bạn không theo học đại học hay cao đẳng thì bạn vẫn phải tham gia nghĩa vj quân sự bình thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty chúng tôi. Nếu có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6162 để được tư vấn miễn phí trực tiếp.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

--------------------------------------------

Tham khảo câu hỏi liên quan:

- Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

- Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

- Đang làm việc có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

- Quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự và gọi nhập ngũ ?

- Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

- Đang đi làm ở nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

- Sinh năm 1991, đang làm việc trong cơ quan nhà nước có phải đi nghĩa vụ quân sự không?