Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận".

Theo quy định của luật, thân nhân của bạn phải là người không còn khả năng lao động. Bố mẹ bạn 53 tuổi - chưa hết tuổi lao động, bạn cung cấp bố mẹ bạn không còn lao động được nữa. Trong trường hợp của bạn, để có thể xác định bố mẹ bạn không còn khả năng lao động phải có kết luận của cơ sở y tế, xác nhận của chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó bạn có thể làm hồ sơ xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn, phải xác định bố mẹ của bạn thuộc đối tượng không còn khả năng lao động, sau đó mới có thể làm hồ sơ xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

Gãy tay có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Quy định về căn cứ đi nghĩa vụ quân sự

Không đi khám nghĩa vụ quân sự có bị phạt ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.