1. Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt về tội cho vay lãi nặng ?

Tuần trước tôi có vay người quen một số tiền ( 5.000 000 đồng). Do tôi cần gấp nên không thỏa thuận giảm lãi suất được. Trong hợp đồng vay ghi mức lãi suất là 5%/ tháng. Theo như tôi biết thì đây là mức lãi suất trái quy định.
Vậy tôi có thể kiện người này về tội cho vay nặng lãi không? Tôi có thể không trả số lãi kia không?
Cảm ơn!

Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt về tội cho vay lãi nặng ? Hình thức xử phạt về tội cho vay lãi nặng như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội cho vay nặng lãi, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 163 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (văn bản thay thế: Bộ luật Hình sự 2015) quy định về tội cho vay lãi nặng như sau:

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 quy định tội này như sau:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ theo quy định mới này thì " tính chất bóc lột" đã bị bỏ trong quy định về tội cho vay lãi nặng. Theo như thông tin bạn cung cấp thì trong hợp đồng vay của bạn có quy định mức lãi suất là 05%/ tháng, tức là 60%/ năm.

Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mức lãi suất trong giao dịch cho vay như sau

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Như vậy, hành vi cho vay của chủ nợ của bạn chưa được cho vay lãi nặng vì mới chỉ gấp 03 lần mức lãi suất cao nhất do Bộ luật Dân sự quy định. Do đó, người chủ nợ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng sẽ không bị xử phạt hành chính ( do chưa vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước). Trong trường hợp này bạn chỉ có thể khởi kiện để giảm mức lãi suất về 20% theo đúng quy định của Bộ luật Dân sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt về tội cho vay lãi nặng ? Hình thức xử phạt về tội cho vay lãi nặng như thế nào? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Tư vấn về cho vay tài sản và mức lãi suất cho vay ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho em hỏi cho vay 1 triệu 10.000 đồng/ngày 1 phần trăm ngày = 1,000,000 tháng 300,000 / tháng vậy có gi pham pháp luật không? Cảm ơn!

Trả lời:

Cho vay mức 300.000 đồng/1.000.000 đồng/tháng, tức là 30%/tháng.

Hiện tại, trong Quyết định 2868/QĐ-NHNN Về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam về mức lãi suất cơ bản hiện tại là 9%/năm. Mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép là 13,5%/năm, tức là 1,125%/tháng.

Nếu cho vay với mức lãi suất 30%/tháng tức là vượt quá 10 lần mức lãi suất mà Nhà nước cho phép, do đó, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Thưa luật sư, Cho em hỏi em có cho 1 người vay nợ 3 triệu, không có giấy tờ cho vay nhưng đòi mãi không trả hiện giờ người đó đã đi nước ngoài. Nhưng em vẫn giữ những tin nhắn trong điện thoại đó người đó giờ không dùng nữa hỏi em có đòi lại được không ạ?

=> Hiện tại, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, hợp đồng vay không nhất thiết phải giao kết bằng văn bản mà có thể giao kết bằng lời nói hoặc bằng hành vi.

Nếu bạn có căn cứ chứng minh giữa 2 bên có tồn tại quan hệ vay hợp pháp thì bạn vẫn tiến hành khởi kiện để đòi nợ được. Tuy nhiên, khi khởi kiện thì bạn cần cung cấp được địa chỉ của bị đơn thì Tòa án mới thụ lý giải quyết, nếu không Tòa án sẽ tiến hành trả lại đơn theo quy định tại điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011.

Thưa luật sư, Tôi có cho hàng xóm vay 100 triệu đồng và chúng tôi có viết giấy vay nhận tiền nhưng không ghi hạn trả. Tôi cho vay ví lãi suất 24%/năm. Tôi muốn lấy lại nhưng hàng xóm không trả cả lãi lẫn gốc vậy tôi có làm đơn khiếu kiện được không?

=> Thời điểm hiện tại, nếu bạn cho vay với mức lãi suất 24%/năm, tức là cho vay khoảng 2 lần mức lãi suất tối đa mà Nhà nước cho phép, do đó, phần lãi suất vượt quá sẽ bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

Thời điểm hiện tại, nếu họ không trả nợ khi bạn có yêu cầu đòi thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi họ cư trú để yêu cầu giải quyết.

Kính chào luật minh khuê. Em có thắc mắc là: Anh em có cho bạn em mượn 2 triệu nhưng khi đòi thì không chịu trả và kêu là cho vay người dưới 18 tuổi là không đúng và cho vay vô hiệu? Cho em hỏi là có đúng như vậy không? Xin cảm ơn luật minh khuê

=> Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

"Điều 20. Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi

1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.".

Như vậy, nếu là cho vay phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày thì hợp đồng vẫn phát sinh hiệu lực hoặc nếu em đó đã có tài sản riêng thì có thể tự thực hiện giao dịch.

Nếu không thuộc trường hợp trên thì hợp đồng mới vô hiệu.

Thưa luật sư, Mẹ cháu có đi vay 1 khoản tiền nhỏ, có tính lãi. 2 năm sau trả gốc rồi, trả lãi sau. Thời gian sau đi trả lãi thì người cho vay không nhận số tiền lãi đó, khăng khăng đòi lên gấp 4 số khoản lãi đó, họ bảo lãi mẹ đẻ lãi con. Họ mang giấy bút sang nhà cháu ép mẹ cháu kí vào giấy tờ gì đó. Họ nói 1 kiểu và viết 1kiểu, mẹ cháu thì ít chữ và cũng có tuổi rồi nên cũng không đọc được kỹ nên đã kí vào. Bây giờ cháu không biết phải làm như thế nào cả, xin chú tư vấn cho cháu với ạ ? Cháu chân thành cám ơn.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.".

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn bị đe dọa và bị ép ký vào giấy, do đó gia đình bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân cấp quận/huyện tuyên vô hiệu. Theo đó, hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được xác định theo điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.".

Trân trọng./.

3. Lãi suất với hình thức vay vốn học sinh, sinh viên ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về lãi suất vay vốn với học sinh, sinh viên và xác vấn đề liên quan.

Luật sư phân tích:

Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên quy định:

"Điều 7. Lãi suất cho vay:

1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,65%/tháng.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay."

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng."

Thưa luật sư, Gia đình tôi có vay vốn hoc sinh sinh viên cho tôi bắt đầu từ đợt 10/2007 - 2011 số tiền vay 4 năm là 32 triệu. lãi suất 0,5%. Hạn cuối trả nợ là 23/12/2015. Vậy mức vay như vậy thì tổng số lãi của tôi đến giờ là bao nhiêu? Và cụ thể 1thang tôi phải trả bn tiền lãi. Nếu sau thời hạn cuối trả nợ số tiền vay của tôi được tính lãi như thế nào?

=> Trường hợp này với giai đoạn từ 2007 - 10/2011 lãi suát ngân hàng áp dụng cho bạn là 0,5%/tháng.

Vậy số tiền lãi trong hạn là 32.000.000 x 0,5% x 12 x 4 = 7.680.000 đồng

Kể từ thời điểm tháng 10/2012 trở đi bạn phải áp dụng mức lãi suất là 130% của 0,5% cho đến giờ là tháng 9/2016 thì số tiền là 0,65%. Vậy số tiền lãi là:

32.000.000 x 0,5% x 12 + 32.000.000 x 0,65% x (12 x 3 + 10) = 1.920.000 + 9.568.000 = 11.488.000 đồng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Theo quyết định QĐ157/2007 của chính phủ về việc cho vay tính dụng sinh viên.trong thời gian đang học có đóng lãi suất hàng tháng hay không? hoặc là ra trường rồi mới đóng

Quyết định 157/2007 quy định:

"Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học."

Tức là trong thời gian đang học không bắt buộc phải đóng lãi suất hàng tháng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Vào đầu năm học e có vay một số vốn sinh viên là 10 triệu. Trong thời gian học thì bên ngân hàng vẫn lấy lãi bình thường, Hiện tại bây giờ e đang là năm 5 gần ra trường nhưng đã có số tiền để trả cho ngân hàng nhưng bên ngân hàng không nhận, kêu đợi ra trường mới cho trả là vì sao, em có thể trả trước để tránh tình trạng nạp lãi liên tục như vậy không ạ.

=> Điều 10 quy định:

" Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học."

Thì bạn được quyền trả nợ trước hạn. Việc ngân hàng không nhận là không có căn cứ, bạn có thể yêu cầu UBND xã can thiệp trong trường hợp này.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em học cao đẳng 3 năm 2012-2015. em có vay NHCSXH 30 triệu. Mỗi năm em vay 10 triệu nhưng năm đầu em vay 2 đợt, mỗi đợt 5 triệu còn 2 năm sau lại nhận tiền vay 1 lần. Em có đọc văn bản 157/2007/QD-TTG thì khi ra trường em phải trả số tiền lãi và vay lần đầu tiên. vậy nếu như tháng 6/2016 này em trả tiền vay lần đầu tiên thì phải trả số tiền 5 triệu và số tiền lãi 3 năm hay phải trả như thế nào ạ.. Và số tiền lãi em phải trả cho đến hết tiền nợ gốc phải tính như thế nào ạ

=> Khi bạn trả vào tháng 6/2016 thì bạn phải trả là 30 triệu và lãi của 5 triệu.

Số tiền lãi khi bạn trả nợ quá hạn là 130% của 0,65% hàng tháng là 0,845%.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu hiện là sinh viên năm 1, thuộc khóa 2015-2019 đang tham gia vay vốn hỗ trợ cho sinh viên của ngân hàng chính sách xã hội, học kì 1 và học kì 2 cháu đã nhận được tiền vay vốn như đúng kì định. Nhưng vừa rồi cháu nhận được thông báo từ gia đình là nhân viên hỗ trợ vay vốn tại địa phương buộc gia đình cháu phải đóng với 2 tháng tiền lãi. khi sinh viên vay vốn đang trong quá trình học tập mà vẫn thực hiện nhiệm vụ đóng lãi là đúng hay sai vì theo như cháu biết thì sinh viên thực hiện trả nợ vốn và lãi suất bắt đầu khi kết thúc là sinh viên không quá 12 tháng.
Thưa luật sư, xin hỏi: Em trai em đang theo học đại học, có vay vỗn sinh viên. Theo quy định thì trong thời gian em trai em đang học, sẽ không phải trả cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên ở địa phượng em đang sinh sống, hàng tháng ngân hàng, kết hợp nhân viên tín dụng xã, cùng công an xã đều tổ chức thu tiền lãi. Và hàng tháng gia đình em đều phải nộp khoảng 250 đến 270 ngàn cho khoản vay 33 triệu. (em em đang học năm thứ tư, do phải trả lãi suất hàng tháng nên gia đình em quyết định chỉ vay 3 năm đầu). Hiện tại em trai em còn 2 tháng nữa mới tốt nghiệp.Ngân hàng làm như vậy có đúng luật không ạ! nếu em muốn tổ chức cho dân toàn xã thưa kiên ngân hàng vì vi phạm luật thì phải làm sao ạ!

=> Việc sinh viên thực hiện nghĩa vụ trả lãi trong thời gian đang đi học là không bắt buộc nên việc ngân hàng bắt buộc gia đình bạn phải trả lãi là sai quy định pháp luật.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Tư vấn về hoạt động vay tiền và mức lãi suất theo quy định của pháp luật ?

Thưa luật sư, Em có câu hỏi mong công ty luật minh khuê giúp đỡ em với ạ. Có chị ở gần nhà em và có vay tiền nhà em mới đầu tiền lãi trả đều về sau không trả nữa và có bán cho nhà em 1 mảnh đất. Tuy nhiên sổ đỏ của nhà chị đã vay của ngân hàng trước đó, nhà em đã phải bỏ tiền để lấy lại sổ đỏ, tiền đất thì nhà em đã trừ vào số tiền vay trước đó, còn tiền lấy sổ đỏ thì nhà chị đã viết giấy nợ và công chứng ở xã.
Hiện tại gia đình em vẫn đang giữ. bây giờ chị ấy đã không ở nhà và gia đình em không liên lạc được với chị. Em muốn hỏi bây giờ gia đình em muốn kiện chị g với tội danh gì và liệu có thể lấy lại được đủ số tiền không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Tư vấn về hoạt động vay tiền và mức lãi suất theo quy định của pháp luật ?

Luật sư tư vấn về mức lãi suất khi cho vay tiền, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 quy định như sau:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.".

Như vậy, chị đã có được số tiền của gia đình bạn thông qua giao dịch vay một cách hợp pháp, sau đó những người này có thủ đoạn bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản, do đó, người này có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo gửi trực tiếp đến cơ quan công an.

Xin tư vấn giúp, Tôi có thể dùng bìa đỏ của tôi bảo lãnh cho anh vợ tôi vay tiền của một cá nhân và qua công chứng được không. Song song việc đó chúng tôi làm 1 bản cam kết 3 bên là đến thời hạn thanh toán mà anh vợ tôi không trả được tiền thì phải dùng bìa đỏ của anh ấy thế chấp vào để lấy bìa đỏ cúa tôi ra. Xin tư vấn giúp tôi.

Anh vợ của bạn có thể trực tiếp đứng ra thực hiện việc cho vay có thế chấp quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 và Luật đất đai năm 2013. Điều 715 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

"Điều 715. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.".

Luật đất đai năm 2013, điều 188 quy định như sau:

"3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.".

Hợp đồng thế chấp này bạn có thể tham khảo tại đây.

Thưa luật sư, Dạ cho em hỏi: Vay tiền mà người cho vay cần giấy cmnd và sổ hộ khẩu để làm gì ạ ? Xin luật tư vấn cho em ạ

=> Các bên có thể yêu cầu bên kia cung cấp chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để: đối chiếu thông tin, xác minh thông tin nhân thân của người vay, là căn cứ giấy tờ để sau này khởi kiện tranh chấp hợp đồng vay...

Thưa luật sư, Anh trai tôi có vay tiền của một người để kinh doanh với lãi xuất là 4,5%/1 tháng. Trong giấy tờ vay chỉ ghi số tiền cho vay mà không ghi lãi xuất, nhưng có bản tính lãi hàng tháng (do mình tự tính và theo dõi, nhưng có giấy vay tiền khi chốt lại từ tháng trước đến tháng sau). Vậy cho tôi hỏi: 1. Như vậy có được coi là cho vay nặng lãi không? 2. Nếu anh tôi khởi kiện thì với giấy tờ như vậy có khởi kiện được không? 3. Thủ tục khởi kiện sẽ phải làm những gì? Mong được luật sư trả lời sớm. Cảm ơn nhiều.

=> Hiện tại, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam được áp dụng theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm. Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.".

Như vậy, lãi suất tối đa cho phép là 13,5%/năm, tương ứng với 1,125%/tháng. Người đó cho vay 4,5%/tháng, tức là gấp khoảng 4 lần mức lãi suất cho phép. Như vậy, chưa đến mức cho vay nặng lãi theo quy định của BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Bạn làm thủ tục khởi kiện tại Tòa thì Tòa án sẽ tuyên bố phần lãi suất vượt quá là vô hiệu, gia đình bạn chỉ cần trả tiền gốc và lãi theo đúng quy định của pháp luật. Đơn khởi kiện bạn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bên kia cư trú.

Thưa luật sư, Gia đình cháu muốn cho vay 200 triệu đồng lãi suất 1% cho 1 gia đình trong làng. Gia đình cháu phải làm giấy tờ như thế nào để hợp pháp ạ( để nếu gia đình kia không trả có thể kiện). Có cần viết giấy cầm nhà hay gì không, mong được tư vấn ạ.

Đây là mức lãi suất được pháp luật cho phép nên các bên có thể giao kết hợp đồng vay tài sản theo nội dung đó. Hợp đồng vay tài sản bạn có thể tham khảo tại đây. Bạn có thể cho vay có bảo đảm hoặc không có bảo đảm tùy thuộc vào mức độ tin tưởng lẫn nhau giữa các bên.

Xin chào luật sư ! Em có vay của người khác số tiền 200 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận miệng là 2 nghìn/ 1 triệu / ngày. Khi vay tiền 2 bên chỉ viết giấy vay tiền không ghi lãi suất và thời hạn thanh toán. Em trả lãi đã được 2 năm và giờ không còn khả năng thanh toán.Hàng tháng trả lãi cũng chỉ đưa tay không có giấy tờ gì. Em chưa có gia đình và cũng không có tài sản gì. Nếu chủ nợ họ kiện thì em sẽ bị xử lý như thế nào, em nên ứng phó ra sao. Người cho em vay tiền đã từng có tiền án, hiện tại người đó đang gi lô đề và phần lớn số tiền em nợ là do trước đây gi lô đề. Sau khi thu thì họ yêu cầu viết giấy vay tiền. Mong nhận được tư vấn của luật sư, cảm ơn !

Nếu bạn cho vay với mức lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày, tức lãi suất là 6%/tháng. Tuy nhiên, các bên không thỏa thuận lãi suất trong giấy tờ vay, cho nên nếu không có căn cứ chứng minh 2 bên đồng ý với mức lãi suất thì được hiểu là các bên cho nhau vay không có lãi suất. Số tiền bạn đã trả được xem xét trừ trực tiếp vào số tiền gốc.

Nếu có căn cứ chứng minh các bên đồng ý với mức lãi suất thì được hiểu là các bên cho nhau vay lãi suất 1,125%/tháng. Bạn sẽ tính toán toàn bộ phần lãi và gốc phát sinh sau đó trừ trực tiếp vào số tiền đã trả, nếu thiếu thì bạn có nghĩa vụ trả đủ cho họ.

Nếu chủ nợ kiện bạn thì bạn có nghĩa vụ hoàn trả tiền theo đúng quy định của pháp luật, không đủ yếu tố để cấu thành tội phạm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Em chào luật sư, em muốn hỏi luật sư, em cho bạn em vay 10 triệu mà từ ngày mùng 6/3/2015 hẹn tới ngày 6/8/2015. Bạn em hẹn trả cho em , trong lúc ký kết 2 bên đã trao đổi mức lãi và đã có thỏa thuân từ trước là 5 nghìn đồng trên 1 triệu và bạn ấy đồng ý với mức lãi suất đó, nhưng trong giấy ký kêt hợp đồng em và bên B không ghi mức lãi suất và chỉ ghi vay số tiền là 10 triệu và hẹn tới ngày và trả thôi. Hiện giờ là tới ngày 20/5/2016 bạn ấy vẫn chưa trả hết cho em và còn thiếu của em 2triệu , vậy em muốn hỏi ý kiến luật sư làm thế nào để em đòi được tiền cho đúng nghĩa.

Khi bạn cho vay với mức lãi suất 5000 đồng/triệu/ngày, tức là vượt quá mức lãi suất tối đa mà Nhà nước cho phép, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng vì bạn không thể hiện mà chỉ ghi chung chung nên bạn sẽ đòi được tiền gốc và tiền lãi phát sinh không quá 1,125%/tháng nếu bạn chứng minh hai bên đã thỏa thuận về lãi suất. Thời điểm hiện tại, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bên vay cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trân trọng./.

5. Quy định về lãi suất cho vay như thế nào?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc liên quan đến các quy định về lãi suất cho vay như thế nào và những vấn đề pháp lý liên quan:

Quy định về lãi suất cho vay như thế nào?

Luật sư phân tích:

Khoản 1 Điều 476 Thưa luật sư, có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi năm nay 29 tuổi. Trong tháng 8 tôi có vay 1. Số tiền là 60 triệu đồng của 1 ngân hàng tư nhân. Hình thức vay là vay tiêu dùng. Với lãi suất trong vòng 4 năm với lãi suất là 30% trân 1 năm nhung khi lịch trả nợ gửi về tôi cộng lại số tiền phải trả là: 104.477.280 vnd. trong khi đó hàng tôi xin hỏi theo luật hiện hành như thế có phải quá cao so với quy định của nhà nước hay không. Hàng tháng tôi vẫn trả cả lãi cả gốc với số tiền là 2.167.610 vnd. Bao gồm cả lãi cả gốc.

=> Lãi suất 30%/năm là quá lãi suất nhà nước quy định nên ngân hàng này đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có vay quỹ tín dụng 100.000.000 đồng trong 3 tháng với lãi suất 9.000.000 đồng/tháng vào ngày 14/2 vì chuyện đột xuất. nhưng do chưa có điều kiện giả nên hạn vay đã tăng lên đến nay là 6 tháng 16 ngày.tôi mới giả được 15.000.000 đồng lãi suất. vào hôm nay thì chủ tín dụng đã liên lạc thông báo với tôi tổng vay lẫn lãi lên tận 180.000.000 đồng. Xin hỏi luật sư cách tính của chủ tín dụng là đúng hay sai?

=> Lãi suất lúc này là 9%/tháng đã quá với lãi suất nhà nước quy định nên cách tính của chủ tín dụng là sai.

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố mẹ cháu có vay của ông T 100 triệu ( vay tư nhân ) và trả 1 tháng 1 triệu tiền lãi. Bố mẹ cháu có trả được 3 tháng tiền lãi nhưng sau đó bị vỡ nợ và không còn khả năng trả nữa . Bên ông T có ý định khởi kiện . Vậy cho cháu hỏi trên hình thức như vậy thì bố mẹ vi phạm hình luật gì? Và có bị xử phạt tù không ạ?
Thưa luật sư, xin hỏi: Cho tôi hỏi trong hợp đồng vay nợ bằng tiền mặt, có điều khoản nếu như đến hạn không thanh toán đủ số tiền thì phải hoàn trả gấp đôi số tiền cả vốn lẫn lãi, số tiền là trên 50 triệu trong trường hợp bên vay đã kí thì bên vay có phải trả cả gốc và lãi kèm số tiền phát sinh khi ra toà không?

=> Điều 290 Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Thì nếu bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả tiền đúng hạn, khi bị khởi kiện có thể bị kê biên tài sản để trả nợ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có cho người bạn vay số tiền 150 triệu đồng với lãi suất 4%/ tháng.Bây giờ em muốn kiện ra tòa để lấy lại số tiền đó thì có đòi lại được không và có bị xử phạt gì không?
Thưa luật sư, xin hỏi: Em có cho người quen vay 20 triệu VND với lãi suất 8%/1 tháng. Hiện nay người đó không có khả năng chi trả, em muốn nhờ pháp luật can thiệp nhưng bản thân sợ mình vi phạm việc cho vay nặng lãi. Em có phạm luật không?

=> Bạn có thể khởi kiện để đòi lại số tiền tuy nhiên bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi cho vay với lãi suất quá mức nhà nước quy định.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho vay 5 triệu, hàng tháng người đó phải trả 1 triệu tiền gốc và 300 ngàn tiền lãi. Vậy luật sư cho tôi hỏi hành vi đó có vi phạm tội cho vay nặng lãi hay không? Hiện tại người đó đã bỏ trốn vậy tôi cần làm gì để khởi tố người đó?

Bạn yêu cầu người ta trả 300.000 lãi 1 tháng/1 triệu là 30% lãi suất, mà lãi suất cơ bản là 1,125%/thang. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm."

Vậy bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự vì phạm tội cho vay lãi nặng. Bạn có thể khởi kiện người đó để đòi tiền tuy nhiên bạn cũng sẽ bị truy cứu hình sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Luật sư tư vấn về hành vi cho vay tiền với lãi suất cao ?

Luật sư tư vấn:

Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lãi suất như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất, áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

Theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN , mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm, tương đương 1,125%/tháng. Như vậy, hai ben chỉ có thể thỏa thuận áp dụng mức lãi suất tối đa đối với khoản tiền vay là 1,125%/ tháng.

Như vậy, việc người bạn của bạn cho bạn vay tiền với lãi suất 10%/tháng là vượt quá quy định cho phép theo quy định Bộ luật Dân sự 2005 .

Điều 163 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội cho vay lãi nặng như sau:

"1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo quy định trên thì người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất nhà nước cho phép với tính chất bóc lột thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 163 Bộ luật Hình sự , mức lãi suất cao hơn 10 lần mức lãi suất nhà quy định cho phép là trên 11,25% .

Như vậy, người cho bạn vay ở đây chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm d) khoản 2 Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP phạt từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi ”Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.”

Bạn có thể khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bạn của bạn đang cư trú để tuyên bố điều khoản lãi suất vay vô hiệu, lúc này bạn chỉ phải trả lãi theo đúng lãi suất của ngân hàng Nhà nước.

Đối với việc chủ nợ cho giang hồ tới hăm dọa để đòi nợ thì do bạn không nói rõ người đó dọa bạn như thế nào nên cần xem xét vào nội dung cụ thể để xem xét xử lý người có hành vi thuê người tới hăm dọa và người đến hăm dọa gia đình bạn. Bạn có thể làm đơn tường trình gửi tới Cơ quan công an cấp xã nơi bạn cư trú để yêu cầu can thiệp.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê