1. Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt

về tội cho vay lãi nặng ?

Tuần trước tôi có vay người quen một số tiền ( 5.000 000 đồng). Do tôi cần gấp nên không thỏa thuận giảm lãi suất được. Trong hợp đồng vay ghi mức lãi suất là 5%/ tháng. Theo như tôi biết thì đây là mức lãi suất trái quy định.
Vậy tôi có thể kiện người này về tội cho vay nặng lãi không? Tôi có thể không trả số lãi kia không?
Cảm ơn!

Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt về tội cho vay lãi nặng ? Hình thức xử phạt về tội cho vay lãi nặng như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội cho vay nặng lãi, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất154 quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên155, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo thông tin bạn cung cấp thì trong hợp đồng vay của bạn có quy định mức lãi suất là 05%/ tháng, tức là 60%/ năm.

Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mức lãi suất trong giao dịch cho vay như sau

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Như vậy, hành vi cho vay của chủ nợ của bạn chưa được cho vay lãi nặng vì mới chỉ gấp 03 lần mức lãi suất cao nhất do Bộ luật Dân sự quy định. Do đó, người chủ nợ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng sẽ không bị xử phạt hành chính ( do chưa vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước). Trong trường hợp này bạn chỉ có thể khởi kiện để giảm mức lãi suất về 20% theo đúng quy định của Bộ luật Dân sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt về tội cho vay lãi nặng ? Hình thức xử phạt về tội cho vay lãi nặng như thế nào? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Tư vấn về cho vay tài sản

và mức lãi suất cho vay ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho em hỏi cho vay 1 triệu 10.000 đồng/ngày 1 phần trăm ngày = 1,000,000 tháng 300,000 / tháng vậy có gi pham pháp luật không? Cảm ơn!

Trả lời:

Cho vay mức 300.000 đồng/1.000.000 đồng/tháng, tức là 30%/tháng.

Hiện tại, trong Quyết định 2868/QĐ-NHNN Về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam về mức lãi suất cơ bản hiện tại là 9%/năm. Mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép là 13,5%/năm, tức là 1,125%/tháng.

Nếu cho vay với mức lãi suất 30%/tháng tức là vượt quá 10 lần mức lãi suất mà Nhà nước cho phép, do đó, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất154 quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

...

Thưa luật sư, Cho em hỏi em có cho 1 người vay nợ 3 triệu, không có giấy tờ cho vay nhưng đòi mãi không trả hiện giờ người đó đã đi nước ngoài. Nhưng em vẫn giữ những tin nhắn trong điện thoại đó người đó giờ không dùng nữa hỏi em có đòi lại được không ạ?

=> Hiện tại, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng vay không nhất thiết phải giao kết bằng văn bản mà có thể giao kết bằng lời nói hoặc bằng hành vi.

Nếu bạn có căn cứ chứng minh giữa 2 bên có tồn tại quan hệ vay hợp pháp thì bạn vẫn tiến hành khởi kiện để đòi nợ được. Tuy nhiên, khi khởi kiện thì bạn cần cung cấp được địa chỉ của bị đơn thì Tòa án mới thụ lý giải quyết, nếu không Tòa án sẽ tiến hành trả lại đơn theo quy định Luật tố tụng dân sự 2015.

Kính chào luật minh khuê. Em có thắc mắc là: Anh em có cho bạn em mượn 2 triệu nhưng khi đòi thì không chịu trả và kêu là cho vay người dưới 18 tuổi là không đúng và cho vay vô hiệu? Cho em hỏi là có đúng như vậy không? Xin cảm ơn luật minh khuê

=> Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Thưa luật sư, Mẹ cháu có đi vay 1 khoản tiền nhỏ, có tính lãi. 2 năm sau trả gốc rồi, trả lãi sau. Thời gian sau đi trả lãi thì người cho vay không nhận số tiền lãi đó, khăng khăng đòi lên gấp 4 số khoản lãi đó, họ bảo lãi mẹ đẻ lãi con. Họ mang giấy bút sang nhà cháu ép mẹ cháu kí vào giấy tờ gì đó. Họ nói 1 kiểu và viết 1kiểu, mẹ cháu thì ít chữ và cũng có tuổi rồi nên cũng không đọc được kỹ nên đã kí vào. Bây giờ cháu không biết phải làm như thế nào cả, xin chú tư vấn cho cháu với ạ ? Cháu chân thành cám ơn.

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
...
Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

...

Trân trọng./.

3. Lãi suất với hình thức vay vốn học sinh, sinh viên ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về lãi suất vay vốn với học sinh, sinh viên và xác vấn đề liên quan.

Luật sư phân tích:

Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên quy định:

"Điều 7. Lãi suất cho vay:

1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,65%/tháng.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay."

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng."

Thưa luật sư, xin hỏi: Vào đầu năm học e có vay một số vốn sinh viên là 10 triệu. Trong thời gian học thì bên ngân hàng vẫn lấy lãi bình thường, Hiện tại bây giờ e đang là năm 5 gần ra trường nhưng đã có số tiền để trả cho ngân hàng nhưng bên ngân hàng không nhận, kêu đợi ra trường mới cho trả là vì sao, em có thể trả trước để tránh tình trạng nạp lãi liên tục như vậy không ạ.

=> Điều 10 quy định:

" Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học."

Thì bạn được quyền trả nợ trước hạn. Việc ngân hàng không nhận là không có căn cứ, bạn có thể yêu cầu UBND xã can thiệp trong trường hợp này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Tư vấn về hoạt động vay tiền và mức lãi suất

Thưa luật sư, Em có câu hỏi mong công ty luật minh khuê giúp đỡ em với ạ. Có chị ở gần nhà em và có vay tiền nhà em mới đầu tiền lãi trả đều về sau không trả nữa và có bán cho nhà em 1 mảnh đất. Tuy nhiên sổ đỏ của nhà chị đã vay của ngân hàng trước đó, nhà em đã phải bỏ tiền để lấy lại sổ đỏ, tiền đất thì nhà em đã trừ vào số tiền vay trước đó, còn tiền lấy sổ đỏ thì nhà chị đã viết giấy nợ và công chứng ở xã.
Hiện tại gia đình em vẫn đang giữ. bây giờ chị ấy đã không ở nhà và gia đình em không liên lạc được với chị. Em muốn hỏi bây giờ gia đình em muốn kiện chị g với tội danh gì và liệu có thể lấy lại được đủ số tiền không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Tư vấn về hoạt động vay tiền và mức lãi suất theo quy định của pháp luật ?

Luật sư tư vấn về mức lãi suất khi cho vay tiền, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật hình sự năm 2015 sđ, bs 2017 quy định:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

....

Như vậy, chị đã có được số tiền của gia đình bạn thông qua giao dịch vay một cách hợp pháp, sau đó những người này có thủ đoạn bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản, do đó, người này có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo gửi trực tiếp đến cơ quan công an.

Xin tư vấn giúp, Tôi có thể dùng bìa đỏ của tôi bảo lãnh cho anh vợ tôi vay tiền của một cá nhân và qua công chứng được không. Song song việc đó chúng tôi làm 1 bản cam kết 3 bên là đến thời hạn thanh toán mà anh vợ tôi không trả được tiền thì phải dùng bìa đỏ của anh ấy thế chấp vào để lấy bìa đỏ cúa tôi ra. Xin tư vấn giúp tôi.

Anh vợ của bạn có thể trực tiếp đứng ra thực hiện việc cho vay có thế chấp quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật đất đai năm 2013.

Luật đất đai năm 2013, điều 188 quy định:

"3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.".

Hợp đồng thế chấp này bạn có thể tham khảo tại đây.

5. Quy định về lãi suất cho vay như thế nào?

Thưa luật sư, Anh trai tôi có vay tiền của một người để kinh doanh với lãi xuất là 4,5%/1 tháng. Trong giấy tờ vay chỉ ghi số tiền cho vay mà không ghi lãi xuất, nhưng có bản tính lãi hàng tháng (do mình tự tính và theo dõi, nhưng có giấy vay tiền khi chốt lại từ tháng trước đến tháng sau). Vậy cho tôi hỏi: 1. Như vậy có được coi là cho vay nặng lãi không? 2. Nếu anh tôi khởi kiện thì với giấy tờ như vậy có khởi kiện được không? 3. Thủ tục khởi kiện sẽ phải làm những gì? Mong được luật sư trả lời sớm. Cảm ơn nhiều.

=> Hiện tại, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam được áp dụng theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm. Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Thưa luật sư, Gia đình cháu muốn cho vay 200 triệu đồng lãi suất 1% cho 1 gia đình trong làng. Gia đình cháu phải làm giấy tờ như thế nào để hợp pháp ạ( để nếu gia đình kia không trả có thể kiện). Có cần viết giấy cầm nhà hay gì không, mong được tư vấn ạ.

Đây là mức lãi suất được pháp luật cho phép nên các bên có thể giao kết hợp đồng vay tài sản theo nội dung đó. Hợp đồng vay tài sản bạn có thể tham khảo tại đây. Bạn có thể cho vay có bảo đảm hoặc không có bảo đảm tùy thuộc vào mức độ tin tưởng lẫn nhau giữa các bên.

Xin chào luật sư ! Em có vay của người khác số tiền 200 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận miệng là 2 nghìn/ 1 triệu / ngày. Khi vay tiền 2 bên chỉ viết giấy vay tiền không ghi lãi suất và thời hạn thanh toán. Em trả lãi đã được 2 năm và giờ không còn khả năng thanh toán.Hàng tháng trả lãi cũng chỉ đưa tay không có giấy tờ gì. Em chưa có gia đình và cũng không có tài sản gì. Nếu chủ nợ họ kiện thì em sẽ bị xử lý như thế nào, em nên ứng phó ra sao. Người cho em vay tiền đã từng có tiền án, hiện tại người đó đang gi lô đề và phần lớn số tiền em nợ là do trước đây gi lô đề. Sau khi thu thì họ yêu cầu viết giấy vay tiền. Mong nhận được tư vấn của luật sư, cảm ơn !

Nếu bạn cho vay với mức lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày, tức lãi suất là 6%/tháng. Tuy nhiên, các bên không thỏa thuận lãi suất trong giấy tờ vay, cho nên nếu không có căn cứ chứng minh 2 bên đồng ý với mức lãi suất thì được hiểu là các bên cho nhau vay không có lãi suất. Số tiền bạn đã trả được xem xét trừ trực tiếp vào số tiền gốc.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê