Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

2. Nội dung phân tích:

Quyết định số 157/200t/QĐ-TTg quy định:

"Điều 7. Lãi suất cho vay:

1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,65%/tháng.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay."

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng."

Em là sinh viên đã tốt nghiệp trường DHSPKTHY được khoảng 1 năm. (Giờ e đang học ở nước ngoài) . Trong thời gian học tại trường Đại Học vì kinh tế gia đình không đủ khả năng để chi trả toàn bộ cho việc học hành . Vì vậy mẹ em là người đại diện vay ngân hàng theo Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên tại Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện VY-BG. Tiền mà mẹ em đã vay thì đến khi nào gia đình em phải trả toàn bộ số tiền đó ạ ... và lãi suất tính từ lúc e tốt nghiệp là bao nhiêu % ạ ? hay vẫn chỉ tính là 0.65%/tháng ạ ?

Trường hợp này tối đa 12 tháng kể từ ngày bạn kết thúc chương trình học bạn phải trả nợ.

Lãi suất lúc này là 130% x 0,65% = 0,845%

Em có vay vốn trong chương trình vay vốn cho HSSV, khóa học của em từ 2008-2012. Mỗi kỳ em được vay 4 triệu. Như vậy tổng tiền gốc sau 4 năm em học là 32 triệu. Nay em đã ra trường được 3 năm, thi hiện tại em phải trả cả gốc và lãi tính như thế nào, trả theo tháng hay theo kỳ ?

Bạn trả tiền theo tháng hay theo kỳ đều được, phụ thuộc vào quy định của ngân hàng cho vay.

Em hiện là sinh viên năm 3 đại học. Mẹ em mới đây bị lâm bệnh nặng, do vậy em có ý định muốn vay vốn tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn. Xin luật sư tư vấn giúp em trả lời một số thắc mắc sau ạ: Thứ nhất,để vay vốn em cần những giấy tờ gi, thủ tục vay vốn như thế nào? Thứ hai, em có thể vay tối đa được bao nhiêu tiền? và lãi suất tính như thế nào. Trong thời gian còn đang đi học em có phải trả lai hàng tháng không? Thứ ba, em có thể vay trong thời gian bao lâu thì phải trả ạ, em học hệ 4 năm.

"Điều 8. Hồ sơ vay vốn, trình tự và thủ tục cho vay, trả nợ:

Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hồ sơ vay vốn, trình tự và thủ tục cho vay, trả nợ bảo đảm đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện."

Cho em hỏi về cách tính lãi suất tiền vay sinh viên với ạ Em bắt đầu vay là 10/2007 đến 6/2011, tổng số tiền vay là 33,4 triệu, vậy tiền lãi suất em phải trả cho ngân hàng là bao nhiêu ạ?

=> Lãi suất bạn phải trả là 0,65%/tháng.

Em hiện đang là sinh viên năm nhất khoá học 2015 — 2019. Em có vay vốn tín dụng học cho sinh viên, được ngân hàng giải ngân cho 11.000.000 đồng. Hàng tháng Tổ trưởng Hội Nông dân tới nhà thu lãi. Mức đóng lãi là 60.500 đồng ứng với lãi suất 0.55% hàng tháng và gửi tiền thêm 50.000 đồng nữa. Xin hỏi cho em như vậy có đúng luật hay không ? Vì em được biết hiện tại lãi suất chưa thu khi em còn đang đi học.

 Hiện nay lãi suất là 0,65%. Bạn có thể yêu cầu Tổ trưởng xác nhận xem 50.000 kia là khoản tiền nào, nếu không phải là tiền lãi thì bạn không phải đóng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?