Quay lại vấn đề 25 triệu ở trên, lúc đó bà đó chủ động đến tìm nhờ mẹ tôi để dùng tiền đó cho người khác vay (vì nhà tôi buôn bán nhỏ nên nhiều người đến hỏi vay tiền như với các chủ nợ khác), và sơ suất xảy ra từ chỗ đó, lúc đó mẹ tôi và bà đó chỉ viết giấy nhận tiền chứ không nói rõ số tiền đó sẽ tính lãi ra sao. Rồi khi năm này qua năm khác, mẹ tôi không đòi được nợ với các con nợ khác, trong khi bà đó cứ đè đầu mẹ tôi và bắt nhà cháu phải trả hết cả vốn lẫn lãi cứ như là nhà tôi chủ động đến vay tiền của họ vậy. Lúc này mới ra là bà tính lãi 35.000 vnđ cho 1 triệu vay trên 1 tháng. Quy ra 25 triệu đó lãi 1 tháng đã là 840.000 vnđ, vậy 1 năm 12 tháng lãi đã lên đến 10.080.000 vnđ. Với cách tính lãi này để so sánh với 3 kg lãi cà phê cho 1 vụ cà phê ( tương đương 1 năm) thì quá sức vô lý. Nhà tôi cũng có nói lý lẽ với bà thì bà nói bà chỉ tính lãi đến hết năm 2012 (5 năm). Cho đến bây giờ thì nhà tôi cũng không thể đòi được nợ với người khác (đa số đều nghèo, chỉ vay quanh quanh vài chục kg cà phê, với giá cà phê dao động 30.000-40.000 vnđ/kg). Giờ nhà bà đó đến ép nợ và nói sẽ siết lấy đất, lấy xe nhà tôi trừ nợ trong khi nhà tôi cũng đã trả cho bà 33 triệu đồng chứ không phải chưa trả đồng nào, giờ theo bà đó là còn khoảng 55 triệu (nhà tôi cũng chẳng có gì ngoài một miếng đất thổ cư 100m2, vườn tược không có). Nay tôi mong luật sư cho tôi biết nhà tôi nên làm gì trong tình huống này. Vì nhà kia nói họ chỉ cho nhà tôi thêm 1 tuần. Mong sớm nhận được hồi âm từ các bác luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trung gian cho vay lấy lãi quy theo từng cân cà phê ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

 Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

Trong trường hợp của mẹ bạn chúng tôi xác định mẹ bạn có thực hiện một hợp đồng ủy quyền có trả thù lao. Trong đó người cho vay nợ đưa cho mẹ bạn số tiền 25 triệu đồng để mẹ bạn giúp họ đưa cho người khác vay để lấy lãi. Lãi suất thỏa thuận tính theo số kg cà phê và cứ 3kg lãi suất mẹ bạn được hưởng 1kg.
Điều 142 Bộ luật dân sự quy định : " Hình thức ủy quyền do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc ủy quyền phải được lập thành văn bản."
Hiện nay không có một văn bản pháp luật nào quy định hình thức bắt buộc đối với hợp đồng ủy quyền có trả thù lao. Trong bài viết bạn có nói khi người cho vay đưa 25 triệu cho mẹ bạn chỉ viết giấy nhận tiền mà thôi. Tờ giấy nhận tiền này không phải là tờ giấy vay nợ và cũng không chứng minh được nội dung ủy quyền của bên cho vay với mẹ bạn. Do đó hình thức hợp đồng ủy quyền là bằng miệng. Rủi ro là mẹ bạn mang số tiền đi cho vay nhưng không lấy lại được cả gốc lẫn lãi và bên ủy quyền cho mẹ bạn mang tiền đi cho vay bắt mẹ bạn phải bù vào khoản tiền đó. Chúng tôi xin khẳng định rằng bên cho vay không thể làm như vậy. Như chúng tôi đã phân tích là hợp đồng ủy quyền là hợp đồng miệng. Do đó, ngay cả khi có tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của các bên, chỉ với một tờ giấy nhận tiền, bên cho vay khó có thể chứng minh được phạm vi, nội dung đã ủy quyền cho mẹ bạn. Đó là chỉ ủy quyền mang tiền đi cho vay thôi hay ủy quyền mang tiền đi cho vay và phải đòi lại cả gốc lẫn lãi và việc xử lý trong trường hợp không đòi được tiền là như thế nào? Do đó mà lúc này với tờ giấy chứng minh mẹ bạn nhận tiền, bên cho vay chỉ có thể đòi lại mẹ bạn 25 triệu đã đưa cho mẹ bạn.
Ngoài ra, gia đình bạn đã trả 33 triệu nhưng bên cho vay không chấp nhận, bên cho vay chỉ có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân huyện nơi mẹ bạn cư trú  yêu cầu giải quyết tranh chấp ( điều 33,35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011) chứ không thể đến nhà bạn gây rối, ép nợ. Do đó nếu bên cho vay tự ý đến nhà bạn ép nợ, gia đình có thể trình báo với cơ quan công an về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài 1900.6162 để được tư vấn.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2020 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ