Bây giờ tham gia vào lái xe của thành viên hợp tác xã, theo luật lao động thì hợp tác xã phải đóng bảo hiểm, nhưng bắt đầu đóng bảo hiểm từ bây giờ cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu thì không đủ thời gian tham gia bảo hiểm. Vậy vấn đề này giải quyết thế nào ? Có bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội hay không ? Vì đặc thù của đơn vị vận tải là thành viên thuê lái xe, hợp tác xã hợp đồng lao động nhưng khi lái xe không làm tốt công việc thì thành viên không cho làm nữa, lái xe sẽ đi làm chỗ khác. Vậy thành viên đó tự làm hợp đồng, tự thuê lái xe thì có được hay không. Mong các anh chị Luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiển tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

2. Nội dung tư vấn pháp luật

2.1. Bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Lái xe ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu tiền ? có bị giữ bằng lái không ?

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc, bao gồm:

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Như vậy, Hợp tác xã nơi các tài xế làm việc theo hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm cho người lao động. Bạn thắc mắc trong trường hợp không đủ thời gian đóng bảo hiểm, trường hộp này được hiểu là thời gian đóng bảo hiểm xã hội không đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Theo quy định của pháp luật, người tham gia bảo hiểm có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu hưởng chế độ hưu trí. Trường hợp các tài xế đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2.2. Ký kết hợp đồng với thuê lái xe

Pháp luật không có quy định cụ thể hay bắt buộc nào liên quan đến việc thành viên hợp tác xã thuê lái xe thì Hợp đồng thuê lái xe được lập bởi một bên là Hợp tác xã một bên là người được thuê hay một bên là thành viên của Hợp tác xã một bên là người được thuê.

Như vậy, khi làm Hợp đồng lao động thuê lái xe, bạn phải dựa Hợp đồng được ký kết giữa Hợp tác xã và thành viên hợp tác xã hoặc dựa vào điều lệ, quy định và nội quy của Hợp tác xã.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công an giữ giấy phép lái xe thì có được thi lại để cấp mới giấy phép lái xe không ?

>> Xem thêm:  Thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông ?