1. Làm bạn gái có thai phải chịu trách nhiệm gì ?

Chào Luật sư, em năm nay 29 tuổi, em có thắc mắc mong Luật sư giải đáp hộ em. Em có quen và yêu một cô 21 tuổi, em và cô gái đấy đã từng quan hệ tình dục, cô gái ấy có bầu và khẳng định là con của em, cô gái đó có liên lạc với em nhưng em chặn liên lạc.
Cô ấy có dùng số khác để gọi cho em, nhưng em trốn tránh. Em đã từng bảo cô ấy phá nhưng cô ấy không đồng ý, vậy nếu cô ấy kiện thì em có bị đi tù hay bị chịu trách nhiệm pháp lý gì không, nếu em cố tình chối bỏ trách nhiệm thì sao ạ ?
Mong Luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn !

Làm bạn gái có thai nhưng không chịu trách nhiệm thì có phạm tội gì không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì anh trai quý khách và bạn gái đã có quan hệ tình dục và bạn gái đã có thai. Tại thời điểm quan hệ tình dục, ban gái đó 21 tuổi, anh trai quý khách 29 tuổi. Như vây, xét về tuổi, cả hai bạn đó đều đã thành niên và tự chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình. Nếu bạn nam và bạn nữ tự nguyện quan hệ tinh dục, banj nữ không bị ép buộc, không bị đe dọa thì việc quan hệ giữa hai bạn không có gì trái pháp luật.

Về mặt pháp lý, bạn nam không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi quan hệ của mình bỏi đó không phải là hành vi phạm tội.

Nhưng nếu anh trai quý khách khi quan hệ tình dục với bạn gái đã dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực buộc bạn gái phải giao cấu với mình thì hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm được quy định cụ thể tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Quan hệ làm bạn gái có thai có vi phạm luật hình sự hay không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có đứa cháu gái 14 tuổi bị bạn trai 23 tuổi quen nhau trên mạng xong ý nhau và có quan hệ tình dục với cháu tôi.và cháu tôi đã có thai và gđ đã gọi bạn trai của cháu tôi nói chuyện và cháu trai kia đã thú nhận và về bảo gia đình lên xin gia đình anh tôi cho 2 đứa cưới nhau.đã được thời gian khoảng hơn 2 năm nay và gđ bạn trai muốn ruồng rẫy và muốn bỏ cháu tôi.
Thưa luật sư như vậy thì cháu tôi có được khởi kiện bên bạn trai cháu tôi không?

Luật sư phân tích:

Trường hợp này cháu bạn lúc quan hệ mới có 14 tuổi. Bạn trai đó quan hệ làm cho cháu bạn có thai là tội giao cấu với trẻ em ở mức rất nghiêm trọng. Vậy vẫn đang trog thời hiệu khởi kiện, cháu bạn hiện nay có thể khởi kiện bạn trai đó để bảo vệ quyền lợi cho cháu mình.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

3.. Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi năm nay 15 tuổi và đã quan hệ làm bạn gái tôi 17 tuổi có thai... khi quan hệ cả hai đều tự nguyện... vậy tôi có bị tội không ?

Khi quan hệ bạn 15 tuổi và bạn gái bạn 17 tuổi vậy dù là quan hệ tự nguyện thì bạn gái bạn cũng đã phạm tội giao cấu với trẻ em. Bạn không có tội.

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi em đang học lớp 10 năm 2004, em đã bị một người lừa em có thai và đã bỏ tiền dẫn đến bác sĩ bắt em bỏ cái thai, người này cũng quen biết với anh trai em. Sau khi bắt em phá thai người ta đã bỏ về quê chạy trốn. Khi mẹ em điều tra thì em kể lại sự việc là người ta nói cưới em thế là mẹ em đồng ý. Thì em cũng phải cưới trong khi em không biết gì hết. Nhưng khi cưới xong anh ta trở lên hung dữ đánh đập em nhiều, đánh từ lúc em mang bầu.... đến bây giờ em muốn kiện ông này vì tội lừa đảo từ trước. Em xin luật sư tư vấn cho em.

Thời điểm bạn học lớp 10 bạn 16 tuổi. Bạn có thể xác định xem tại thời điểm quan hệ bạn đủ 16 hay chưa đủ 16 tuổi, nếu bạn chưa đủ 16 tuổi thì bạn có thể kiện anh ta tội giao cấu với trẻ em.

Nếu bẹn trên 16 tuổi mà là quan hệ tự nguyện thì nếu bạn muốn kiện anh ta bạn phải có bằng chứng về việc bạn bị lừa, bị ép đi phá thai chứ không phải do ý kiến chủ quan của bạn.

Nếu bạn không có chứng cứ bạn không thể khởi kiện được.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Xử phạt khi làm bạn gái có bầu mà không nhận trách nhiệm ?

Thưa Luật sư, năm nay em 20 tuổi, em đã có người yêu 1 năm và cách đây 3 tháng em phát hiện ra mình đã có thai nên em đã chủ động nói chuyện với bạn trai của mình nhưng anh ấy không nhận trách nhiệm. Hiện tại em đang rất hoang mang và không biết phải làm sao ?
Rất mong luật sư giúp đỡ.

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên sẽ có nhiều trường hợp được xảy ra.

Trường hợp thứ nhất, bạn bị bạn trai cưỡng ép quan hệ tình dục trái ý muốn dẫn đến có thai khi đó bạn hoàn toàn có thể khởi kiện bạn trai của mình với tội danh Hiếp dâm theo điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 141. Tội hiếp dâmd

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
g) Làm nạn nhân có thai;

Như vậy, trong trường hợp thứ nhất nếu bạn trai bạn cưỡng ép bạn quan hệ tình dục trái với ý muốn của mình mà dẫn đến có thai thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm. Đây là loại tội phạm rất nghiêm trọng có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn.

Trường hợp thứ hai, trái ngược lại do bạn và bạn trai tự nguyện quan hệ tình dục không hề có dấu hiệu bị cưỡng ép dẫn tới có thai thì khi đó anh ta sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không vi phạm pháp luật hình sự nên không thể buộc tội với bất kỳ tội danh nào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng biện pháp tình cảm và thỏa thuận hai bên để cùng có trách nhiệm nuôi dưỡng con

Căn cứ theo điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bố mẹ nên làm gì khi con hay bỏ nhà đi ?

4. Đưa bạn gái chưa thành niên bỏ nhà đi có phạm tội không ?

Xin chào công ty luật Minh khuê.Tôi năm nay 22 tuổi, bạn gái tôi 17 tuổi bỏ nhà đi theo tôi thì tôi có phạm tội không ?
Người gửi: N.C

Không nhận trách nhiệm khi làm bạn gái có bầu sẽ bị xử phạt thế nào theo luật mới?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn của bạn mới 17 tuổi vẫn là người chưa thành niên. Theo quy định tại Điều 325 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì

Điều 325. Tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người dưới 18 tuổi phạm pháp

1. Người nào đủ 18 tuổi mà thực hiện một trong các hành vi sau đây đối với người dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc, kích động, xúi giục người dưới 18 tuổi hoạt động phạm tội, sống sa đọa;

b) Đe dọa, uy hiếp, dùng vũ lực hoặc có những hành vi khác ép buộc người dưới 18 tuổi hoạt động phạm tội;

c) Chứa chấp người dưới 18 tuổi hoạt động phạm pháp.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc, kích động, xúi giục, đe dọa, uy hiếp, ép buộc, chứa chấp nhiều người;

c) Đối với người dưới 13 tuổi;

d) Rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc, kích động, xúi giục, đe dọa, uy hiếp, ép buộc, chứa chấp người dưới 18 tuổi thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Người phạm tội thuộc trường hợp quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này, thì còn có thể bị phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định tại điều này thì hành vi của bạn phải thỏa mãn các điều sau thì bị coi là phạm pháp: có hành vi dụ dỗ, ép buộc, chứa chấp người chưa thành niên; mục đích của hành vi đó lôi kéo họ thực hiện hành vi phạm tội hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn không có bất kì hành vi lôi kéo dụ dỗ nào; bạn gái đó cũng không thực hiện hành vi phạm tội hoặc bạn không có những hành vi phạm tội với cô gái đó (đánh đập, hiếp dâm…) thì bạn không phạm tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp.

Như vậy, nếu bạn không có hành vi dụ dỗ, lôi kéo mà hoàn toàn do bạn gái đó tự nguyện đi cùng bạn thì bạn sẽ không phạm tội.

>> Xem thêm:  Bồi thường do người chưa thành niên gây thiệt hại được xác định như thế nào ?

5. Đưa bạn gái chưa đủ tuổi vị thành niên bỏ nhà đi có phạm tội ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong được giải đáp : bạn gái tôi sinh ngày 28 tháng 04 năm 1999, vì gia đình làm khó nên cô ấy bỏ nhà theo tôi, nếu gia đình cô ấy có thưa kiện em thì tôi có phạm tội gì không? Tôi năm nay đã 22 tuổi ?
Người gửi: C.C

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 23 Hiến pháp năm 2013 quy định:

"Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định."

Theo Điều 325 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp

Điều 325. Tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người dưới 18 tuổi phạm pháp

1. Người nào đủ 18 tuổi mà thực hiện một trong các hành vi sau đây đối với người dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc, kích động, xúi giục người dưới 18 tuổi hoạt động phạm tội, sống sa đọa;

b) Đe dọa, uy hiếp, dùng vũ lực hoặc có những hành vi khác ép buộc người dưới 18 tuổi hoạt động phạm tội;

c) Chứa chấp người dưới 18 tuổi hoạt động phạm pháp.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc, kích động, xúi giục, đe dọa, uy hiếp, ép buộc, chứa chấp nhiều người;

c) Đối với người dưới 13 tuổi;

d) Rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc, kích động, xúi giục, đe dọa, uy hiếp, ép buộc, chứa chấp người dưới 18 tuổi thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Người phạm tội thuộc trường hợp quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này, thì còn có thể bị phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm.

Người phạm tội thuộc trường hợp quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này, thì còn có thể bị phạt quản chế từ một năm đến năm năm."

Theo Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017, quy định: Tội hiếp dâm trẻ em

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Điều 146, Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 :Tội dâm ô đối với trẻ em

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Điều 151, Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi như sau:

Điều 151. Tội mua bán người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo;

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Lợi dụng hoạt động cho nhận con nuôi để phạm tội;

c) Đối với từ 02 người đến 05 người;

d) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

đ) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Vì động cơ đê hèn;

h) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

i) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 3 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

đ) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

e) Đối với 06 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, người bạn gái của bạn đã 16 tuổi, việc cô ấy hoàn toàn tự nguyện bỏ nhà đi theo bạn, nếu gia đình cô ấy có kiện bạn thì bạn sẽ không phạm tội trong trường hợp cô ấy không phải là người chưa thành niên phạm pháp và bạn không thực hiện các hành vi phạm tội như tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp (; tội hiếp dâm trẻ em; tội mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em;...

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Bỏ vợ đã cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn để lấy người khác thì có phạm luật không ?

6. Làm bạn gái có thai nhưng không cưới thì có phạm tội không?

Thưa Luật sư, Tôi có quan hệ với bạn gái sinh năm 1989, làm cô ấy có thai; nhưng do hoàn cảnh tôi không cưới được. Giờ gia đình cô ấy bắt tôi cưới. Nếu gia đình cô ấy khởi kiện thì tôi bị tội gì không?
Xin cảm ơn Luât sư!
Người gửi: Son

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn gái của bạn sinh năm 1989, do vậy, độ tuổi của bạn gái bạn hiện nay là 26 tuổi. Do đó, khi gia đình bạn gái khởi kiện, nếu phạm tội thì bạn chỉ bị xem xét có phạm tội hiếp dâm hay không. Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Việc xác định tội danh của bạn như sau:

1. Nếu bạn chưa đủ 14 tuổi thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

2. Nếu bạn đủ 14 tuổi trở lên, hai bạn quan hệ tự nguyện dẫn đến có thai thì bạn không phạm tội.

3. Nếu bạn đủ 14 tuổi trở lên, bạn dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì bạn phạm tội hiếp dâm theo quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 141 Bộ luật Hình sự: Tội hiếp dâm làm nạn nhân có thai.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cha mẹ có quyền gửi con đi trại giáo dưỡng hay không ?