Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Làm gần 10 năm được hưởng mấy năm trợ cấp thôi việc ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

- Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

Kể từ thời điểm 1/1/2009 bạn bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho nên khoảng thời gian từ 1/1/2009 trở về trước bạn được tính trợ cấp thôi việc. Bạn có 3 năm 2 tháng làm việc, do đó, mỗi năm làm việc được hưởng trợ cấp nửa tháng tiền lương, tức là bạn được hưởng 1,5 tháng tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc. 

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Xác định mức trợ cấp thôi việc?

2. Trả trợ cấp khi thôi việc ?

3. Có được hưởng trợ cấp thôi việc?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.