Và phần chi phí việc phá thai và xét nghiệm gì (nếu có) thì bên gia đình người nam chi trả hay tôi trả. Và nếu việc quan hệ đó làm tự nguyện thì có chi trả phần nào chi phí giải quyết hậu quả không. Rất mong các luật sư sớm trả lời thắc mắc của tôi. Chân thành cảm ơn các luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này, để chứng minh thai nhi trong bụng của em gái bạn có phải là con của người nam giới đã quan hệ với em gái bạn hay không, bạn cần đưa em gái bạn đến các cơ sở y tế có đủ khả năng để tiến hành xét nghiệm ADN.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì em gái bạn bị cưỡng dâm, đối chiếu theo quy định tại Điều 113, Bộ luật hình sự có quy định như sau:

"Điều 113. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ  ba năm đến mười năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm nhiều lần;

c) Cưỡng dâm nhiều người;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương  tật từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm...."

Do đó, nếu có đủ các căn cứ chứng minh em gái bạn phải phụ thuộc vào người nam giới kia, hoặc đang trong tình trạng quẫn bách mà bị người nam giới sử dụng các thủ đoạn khiến cho em gái bắt miễn cưỡng giao cấu với hắn thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện người nam giới đó theo Điều 113 của Bộ luật hình sự về tội cưỡng dâm.

Về chi phí khám chữa và xét nghiệm, hiện nay chưa có quy định pháp luật nào quy định về việc người nam giới phải chịu trách nhiệm chi trả các chi phí này. Vì vậy, vấn đề có chi trả các khoản thanh toán này hay không sẽ dựa vào sự thỏa thuận của các bên, bên gia đình người nam sẽ không có trách nhiệm chi trả số tiền thanh toán liên quan đến việc phá thai và xét nghiệm của em gái bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự.