Tóm tắt câu hỏi: Con gái tôi năm nay 8 tuổi, ở nhà cháu rất được ông bà cưng chiều. Nhiều lúc cháu phạm lỗi, tôi trách cháu thì ông bà lại đứng ra bênh vực. Bởi vậy, cháu ngày càng hay giận dỗi vô cớ, làm gì cũng chỉ theo ý mình. Ở trường học ngay cả lời thầy cô cháu cũng không nghe, thậm chí còn cãi lại thầy cô. Xin cho tôi lời khuyên tôi nên làm gì?

Làm gì khi trẻ nóng giận vô cớ?

Làm gì khi trẻ hay cáu giận - ảnh minh họa

Bạn thân mến,

Qua thư tôi hiểu rằng bạn đang lo lắng và không biết nên làm gì khi con bạn chỉ thích làm theo ý mình và hay giận dỗi vô cớ.

Có thể thấy nguyên nhân khiến cháu hay tức giận vô cớ là do sự cưng chiều quá mức của ông bà dẫn đến việc cháu luôn coi mình là trung tâm của sự chú ý và việc giận dỗi mỗi khi không vừa ý đã trở thành một thói quen. Trong trường hợp này, trước tiên cần nói chuyện với ông bà và có thể thống nhất một vài quy tắc về phương pháp giáo dục cháu.

Khi cháu la hét, tức giận để gây sự chú ý của mọi người, gia đình cố gắng phớt lờ, không để ý, hãy cứ tiếp tục làm công việc của mình, như vậy cháu sẽ thấy rằng tức giận sẽ không có tác dụng gì. Không nên chiều theo ý muốn nhưng cũng không nổi giận, quát mắng như vậy chẳng khác nào bạn làm gương cho cháu học theo. Khi trẻ không giận nữa bạn có thể dừng công việc lại nhìn cháu hoặc nói chuyện với cháu.

Bạn cũng có thể tìm cách hướng sự tập trung chú ý của cháu sang một hoạt động hay điều gì khác. Trong gia đình nên tạo không khí yên bình, người lớn trong gia đình nên giữ tâm trạng bình tĩnh trước mặt trẻ để trẻ học theo. Khi sống trong gia đình yên bình, hạnh phúc cảm giác tức giận cũng giảm, dần dần trẻ có thể mất đi thói quen giận dỗi.

Ngoài ra, bạn có thể cho cháu tham gia nhiều hoạt động xã hội và các hoạt động cùng bạn bè, tham gia lao động để giúp nâng cao kỹ năng xã hội cũng như biết cách chia sẻ cùng bạn bè. Tham gia vào lao động sẽ giúp cháu học được cách kiên nhẫn, hoàn thành một nhiệm vụ. Cha mẹ cũng có thể tham gia vào các hoạt động cùng cháu để tạo sự gắn kết.

Tóm lại, không nên đáp ứng yêu cầu ngay lập tức lúc cháu đang tức giận. Giúp cháu hiểu rằng tức giận vô cớ sẽ không có ích gì mà sẽ bị người khác ghét. Bên cạnh đó, đừng quên động viên, khen thưởng khi cháu có hành vi tốt, thái độ đúng mực. Điều này sẽ giúp cháu hiểu được đây là hành vi đúng và có động lực tiếp tục thực hiện, nhiều lần thực hiện hành vi tốt sẽ tạo thành thói quen.

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp bạn tìm được cách thức phù hợp để tháo gỡ vấn đề hiện tại.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty luật Minh Khuê.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?