Bà nội bây giờ cũng đã mất. Bà cũng không có giấy tờ tùy thân hay sổ hộ khẩu gì hết. Vợ em bây giờ cũng không còn người thân. Xin luật sư tư vấn , hướng dẫn giúp em cách làm cmnd cho vợ em, để vợ em đi xin việc làm ạ. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Thông tư 04/1999/TT-BCA

- Luật cư trú 2006, sửa đổi 2013

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, thủ tục cấp mới CMND như sau:

 
- Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu hoặc chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;
 
- Chụp ảnh: ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3x4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.
 
- Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu);
 
- In vân tay 10 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND;
 
- Nộp lệ phí cấp CMND.
 
Thứ hai, Về thủ tục cấp sổ hộ khẩu cho cá nhân:
 
Theo quy định tại Điều 26 Luật cư trú quy định về sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân trong các trường hợp sau:
 
 Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:
 
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;
 
b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;
 
c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;
 
d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.
 
=> Như vậy: Việc cấp mới chứng minh nhân dân đòi hỏi phải Xuất trình hộ khẩu thường trú không đòi hỏi xuất trình giấy khai sinh. Trước hết với trường hợp này nếu vợ bạn chưa đăng ký khai sinh thì phải tiến hành làm thủ tục đăng ký khai sinh trước, còn nếu đã đăng ký khai sinh rồi thì có thể xin cấp trích lục bản sao giấy khai sinh, trường hợp mất giấy khai sinh và không lưu được sổ hộ tịch gốc thì tiến hành đăng ký khai sinh lại, sau đó làm thủ tục cấp sổ hộ khẩu cho cá nhân, khi có chỗ ở độc lập và có năng lực hành vi dân sự thì hoàn toàn có thể được cấp sổ hộ khẩu và cuối cùng có thể làm thủ tục xin cấp chứng minh nhân dân. Tuy vậy do thông tin bạn cung cấp chưa đủ nên rất khó để phân tích cho bạn cụ thể hơn.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân ?

 

Trên đây là một số tư vấn, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Ms. Bùi Nhung - Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện nhập hộ khẩu cho trẻ được nhận làm con nuôi ?