Vì đất ở mới người bán chưa làm giấy chứng nhận sử dụng đất. Tôi nhận đủ thông báo và hóa đơn nộp tiện mua đất từ năm 2003. Đến nay người bán đã chết tôi làm thế nào để làm được giấy sử dụng đất cho tên tôi?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: VTT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Đất đaicủa công ty Luật Minh Khuê.

Làm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất khi người bán đã chết ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy đinh chi tiết về 1 số điều của Luật đất đai 2013

Nội dung phân tích:

Vì bạn đã nhận chuyển nhượng mảnh đất từ năm 2003 ( trước thời điểm có hiệu lực của Luật đất đai 2013)  nhưng chưa làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nên có thể thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2- Điều 100- Luật đất đai 2013 như sau:

"Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất."

Quy định này cũng được cụ thể hơn tại Khoản 1- Điều 82- Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy đinh chi tiết về 1 số điều của Luật đất đai 2013 như sau

"Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định

1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật."

Xét thấy trường hợp của bạn đã có đầy đủ điều kiện được nêu ở trên, do đó bạn có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn mà không cần phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ người bán nữa.

Tư vấn về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mời bạn xem TẠI ĐÂY

>> Xem thêm:  Pháp luật về hợp đồng trong kinh doanh Bất động sản

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Phân biệt cho thuê, cho thuê lại trong kinh doanh Bất động sản