Do vì em chưa đăng ký kết hôn được lúc này khi em còn ở Việt nam nhưng em cũng biết là tên em sẽ được ghi trong giấy khai sinh của con em khi em làm thủ tục nhận con. Em cũng biết theo luật Hoa Kỳ cho phép con cái của công dân Hoa Kỳ được tự động nhập quốc tịch dù đã được sinh ra ở bất cứ đâu nhưng phải dưới 18 tuổi. Em muốn hỏi là khi làm giấy khai sinh cho con em (gồm làm thủ tục nhận con nếu cần) thì em nên dùng hộ chiếu nào? Nếu em dùng hộ chiếu Việt Nam thì phần quốc tịch người cha sẽ được ghi là quốc tịch Việt nam . Tuy nhiên, nếu khai phần bố như vậy thì sau này khi  con em vào tổng lãnh sự quán Mỹ xin quốc tịch Mỹ cho con có gặp trở ngại gì không thưa LS? Hay là em nên khai quốc tịch Mỹ của em trên khai sinh con em? Vì em sợ không biết có ảnh hưởng đến quốc tịch Việt nam của con em không? Xin LS tư vấn cho em nên làm gì và khai thế nào khi chúng em chưa có giấy kết hôn cũng như em muốn xin cho con em có quốc tịch Hoa kỳ sau nay.

Em rất cảm ơn Luật sư! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến , gọi 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Luật quốc tịch năm 2008

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào luật hộ tịch 2014

"Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh.

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Điều 16.Thủ tục đăng kí khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh."

- Căn cứ vào Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch:

"Điều 4.xác định nội dung đăng kí khai sinh,khai tử.

1.Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại khoản 1 điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây

b)Quốc tịch của trẻ em được xác định theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

- Căn cứ vào luật quốc tịch 2008:

"Điều 16.Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Như vậy,khi làm thủ tục khai sinh cho con thì bạn cần phải có sự thỏa thuận bằng văn bản với vợ về việc chọn quốc tịch cho con là quốc tịch Mỹ. Khi làm thủ tục này bạn sẽ dùng hộ chiếu Mỹ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự.