con em hay không? Và nếu không đăng ký kết hôn thì có cách nào làm giấy khai sinh cho con em không thưa luật sư? Em đang rất lo lắng. Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch 

Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của 

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch 

2. Luật sư tư vấn:

Khi không đăng ký kết hôn bạn vẫn có quyền làm giấy khai sinh cho con:

Khoản 2, 3, điều 15Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định :

"2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

Ngoài ra, bạn và cha đứa bé vẫn có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc cháu bé trừ trường hợp Tòa ra quyết định bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn khai sinh cho con?  

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ Em? 

Đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn và thẩm quyền đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn ?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê