Người gửi : Nguyễn Thị Xinh

Luật sư trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn, giải đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Với vấn đê của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2015

 

Luật công chứng 2014

 

Nội dung tư vấn.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hoàn thuế, kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất năm 2020

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bộ Luật dân sự 2015 tôn trọng thỏa thuận của cá nhân và tổ chức nếu không trái với quy định của pháp luật cho nên pháp luật thừa nhận việc ủy quyền giữa các cá nhân để thực hiện công việc nhất định. Việc ủy quyền này được thực hiện thông qua hợp đồng ủy quyền và việc ủy quyền này có thể có thù lao hoặc không, phụ thuộc sự thỏa thuận của các bên.

Đối với hợp đồng ủy quyền được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng được quy định trong Luật công chứng 2014 như sau: 

Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Như vậy, nội dung của hợp đồng ủy quyền do hai bên tự thỏa thuận trên nguyên tắc tự nguyện và không trái với quy định của pháp luật. Khi tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền tại Văn phòng công chứng, yêu cầu phải có sự có mặt của cả hai bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân và các giấy tờ khác liên quan. Trong trường hợp của bạn, nếu như người ủy quyền cho bạn không thể đến tổ chức hành nghề công chứng nơi bạn cư trú, bạn có thể yêu cầu người ủy quyền cho bạn đến tổ chức công chứng, nơi mà người ủy quyền đang cư trú để công chứng hợp đồng. Sau dó, bản hợp đồng này được gửi về nơi bạn cư trú và yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi bạn cư trú công chứng tiếp vào bản gốc đã được ủy quyền

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền trong tham gia tố tụng dân sự mới năm 2020