- Ông Thanh làm tại ngân hàng B, bạn của bà Ngân. Ông Lân làm ở ngân hàng A nhưng không phụ trách mảng cho vay khách hàng cá nhân, là bạn của ông Thanh. Ông Lân không biết ông Đức, bà Bân, bà Ngân. Bà Trang làm phó giám đốc ngân hàng A, cấp trên của ông Lân.
2. Nội dung sự việc:
- Để có tiền trả nợ ngân hàng A, bà An làm giả hồ sơ vay tại ngân hàng A đứng tên ông Đức và bà Bân đưa cho bà Ngân để bà Ngân cho ông Đức và bà Bân mượn tiền trả nợ ngân hàng A. Bà Ngân không quen ai tại ngân hàng A, biết ông Thanh có bạn làm tại ngân hàng A, nên bà Ngân nhờ ông Thanh hỏi thông tin dùm. Ông Thanh điện thoại ông Lân, để hỏi thông tin. Lúc đầu ông Lân không trả lời, chỉ nói để về xem lại.
- Sau đó vài ngày, khi ông Lân đang đi công tác thì nhận được điện thoại của bà Trang, bà Trang yêu cầu ông Lân nếu có ai điện thoại hỏi thăm thông tin của ông Đức hoặc bà Bân trả vào có vay được không thì trả lời là trả vào có cho vay lại. Sau đó vài giờ thì ông Thanh gọi điện cho ông Lân để hỏi thông tin về ông Đức và bà Bân, thì ông Lân trả lời theo yêu cầu của bà Trang. Do thời gian quá lâu, nên đến thời điểm bây giờ ông Lân không nhớ rõ chính xác được họ và tên, địa chỉ cụ thể hai hồ sơ mà bà Trang đề nghị, chỉ nhớ được là có tên bà Bân ở Nhị Quý nhưng không nhớ họ tên,….
- Kết quả là bà Ngân cho ông Đức và bà Bân mượn tiền (tổng số tiền mượn là 1,4 tỷ đồng), tiền mượn được nộp bằng tiền mặt vào tài khoản của ông Đức và bà Bân mở tại ngân hàng A. Sau đó, ông Đức và bà Bân thực hiện các lệnh chuyển khoản theo yêu cầu của bà An, trong đó có chuyển 400 triệu đồng vào tài khoản của bà An tại ngân hàng A để bà An trả nợ ngân hàng A.
- Sau một thời gian, bà Ngân tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Đức, bà Bân, bà An. Hiện nay, bà An, bà Bân, ông Đức đã bị bắt tạm giam. (Toàn bộ quá trình, ông Lân không biết mục đích cuối cùng của ông Thanh, khi ông Thanh hỏi thông tin về ông Đức và bà Bân có vay tại ngân hàng A là gì. Đồng thời, ông Lân cũng không biết được mục đích cuồi cùng của bà Trang yêu cầu việc ông Lân khi có ai hỏi thông tin về ông Đức và bà Bân có vay tại ngân hàng A, thì trả lời là trả vào cho vay ra được).
3. Hỏi:
Hành vi của ông Lân trong trường hợp này có vi phạm pháp luật không? Ông Lân có bị xem xét trách nhiệm hình sự không? Ông Lân có bị xem là đồng phạm không? Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, ông Lân phải chịu tội gì không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

làm hồ sơ giả vay vốn ngân hàng chịu trách nhiệm gì? .

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2009

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Mức án phải chịu khi trộm cắp tài sản của công ty ?

Trong trường hợp này ông Lân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể

 Ông Lân không bị truy cứu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tư cách là người đồng phạm theo điều 139* Bộ luật hình sự năm 2009 vì theo điều 20 Bộ luật hình sự quy định về đồng phạm thì : 

"1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm."

Dấu hiệu của đồng phạm là những người đồng phạm cùng cố ý thực hiện tội phạm, vì họ cố ý thực hiện hành vi phạm tội nên họ phải biết trước về kế hoạch cũng như việc thực hiện hành vi phạm tội và thực hiện hành vi phạm tội với tư cách là người tổ chức, người thực hành, người xúi giục và ngườ giúp sức. Trong trường hợp trên toàn bộ quá trình vụ án ông Lân không hề biết về hành vi phạm tội của bà An và ông Lân chỉ trả lời theo chỉ thị của bà Trang là trả vào có cho vay lại  nên không thể nói ông Lân là đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email:  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài 1900.6162 để được tư vấn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Phân tích về vai trò của pháp luật đối với nhà nước và xã hội ?