Em cũng không cắt khẩu để chuyển sang nhà chồng nhưng bên xã kia vẫn nhập khẩu hai mẹ con em vào sổ hộ khẩu của gia đình nhà chồng. Như vậy có được coi là bất hợp pháp không? Bây giờ vợ chồng em chia tay con thì ở với em. Em có đề nghị gia đình  chuyển khẩu nhưng gia đình không chuyển cho. Bản thân em thấy những giấy tờ đó không hợp pháp và rất nhiều người khuyên em là đi làm lại giấy khai sinh cho cháu và nhập lại hộ khẩu. Giờ em muốn đăng ký khai sinh lại cho cháu.  Em cần phải làm những thủ tục gì ạ ?

Em xin chân thành cám ơn các luật sư ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình  công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục xin ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn  đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn  cung cấp xin được tư vấn cho bạn  như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ về nhà chồng ?

 Luật hộ tịch 2014  

 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 

Nội dung phân tích:

Thứ nhất , về việc đăng ký khai sinh cho con :

Vợ chồng bạn chưa kết hôn nên con của hai người sinh ra được coi là con ngoài giá thú , chồng bạn muốn đăng ký khai sinh cho con mang họ mình và có đề tên chồng bạn trong ô người cha trên  giấy khai sinh thì chồng bạn phải làm thủ tục nhận con theo quy định của pháp luật, chồng bạn không làm thủ tục nhận con mà cán bộ xã  vẫn đưa tên chồng bạn vào giấy khai sinh của con là trái quy định của pháp luật  theokhoản 3  điều 15  Nghị định 158/2005/NĐCP :

Điều 15:  Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân ?

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

 Thứ hai , việc chuyển hộ khẩu cho con bạn  từ gia đình chồng sang gia đình mình :  

Với trường hợp nhập hộ khẩu được quy định tại Luật cư trú 2006 được sửa đổi bổ sung 2013 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

"1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Như vậy, theo quy định trên thì bạn hoàn toàn có thể chuyển hộ khẩu cho bạn và  con bạn về nơi bạn sinh sống vì khi bạn và chồng ly hôn thì con bạn sẽ về ở với bạn . 

Điều 21 Luật Cư trú đã quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau:

"Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an huyện, quận, thị xã (đối với thành phố trực thuộc Trung ương) hoặc tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh)"
Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: 
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Bản khai nhân khẩu;
- Giấy chuyển hộ khẩu và giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Theo đó, trước hết bạn cần liên hệ với cơ quan công an cấp sổ hộ khẩu, nơi con  bạn đang cư trú  (quê vợ bạn) để làm thủ tục chuyển khẩu, cơ quan công an sẽ cấp cho bạn Giấy chuyển hộ khẩu và nộp kèm hồ sơ như đã nêu ở trên. 
Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật Cư trú (ví dụ như vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột; người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ...). Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình.

>> Xem thêm:  Giấy tờ cần thiết và đơn để xin chuyển hộ khẩu cho vợ về nhà chồng ?

>> Xem thêm:  Thêm ngày tháng sinh vào hộ khẩu và chứng minh nhân dân thực hiện như thế nào ?