Cho cháu hỏi 2 năm về trước cháu có đi có mất giấy CMND. Nhưng lúc 16 tuổi khi đi làm giấy CMND lần đầu do mẹ cháu khai thì khai ngày sinh âm lịch của cháu.

Khi cháu làm lại thì cháu khai ngày dương lịch. Bên công an có điện thoại cháu xuống để sửa lại nhưng do cháu đi làm xa không xuống được. Đã 2 năm rồi, bây giờ cháu xuống làm lại được không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Người hỏi: T.T.T.S:

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Làm lại thẻ chứng minh nhân dân?

Tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.1975

Trả lời

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật Minh Khuê, thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau :

Cơ sở pháp lý : 

 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005  của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.

 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999  của Chính phủ về chứng minh thư nhân dân.

Thông tư 04/1999/TT-BCA  hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP vê chứng minh thư nhân dân do Bộ Công An ban hành.

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về việc thay đổi ngày sinh 

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

" 2. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy Khai sinh của người đó ".

Vì vậy trong trường hợp của bạn phải căn cứ vào ngày sinh trên giấy khai sinh của bạn :

Trường hợp thứ nhất : nếu ngày sinh trên giấy khai sinh của bạn là ngày âm thì ngày sinh trên chứng minh thư của bạn cũng phải là ngày âm. Trường hợp này theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP bạn phải làm thủ tục cấp lại chứng minh thư. Và ngày sinh trên giấy chứng minh thư mới vẫn sẽ là ngày âm.

Trường hợp thứ hai : nếu ngày sinh trong giấy khai sinh của bạn là ngày dương thì ngày sinh trên chứng minh thư của bạn cũng phải là ngày dương. Trường hợp này theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP bạn phải làm thủ tục đổi chứng minh thư nhân dân. Nhưng vì bạn đã làm mất chứng minh thư nên bạn sẽ làm thủ cấp xin cấp lại chứng minh thư kèm theo đó bạn phải xuất trình quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi ngày sinh.

Về thủ tục đổi, cấp lại chứng minh thư được quy định tại điểm c Khoản 2 Mục II Thông tư 04/1999/TT-BCA như sau:

" c- Thủ tục đổi, cấp lại CMND.

  - Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

  - Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

  - Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại CMND phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây;

  - Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

  - Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

  - Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND;

  - Nộp lệ phí;

  - Các trường hợp đổi CMND phải nộp lại giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 9-8-1976 của Hội đồng Chính phủ (nếu có), CMND đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung cho cơ quan công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ.

  Những trường hợp mất hồ sơ do thất lạc, hoả hoạn, bão lụt và các trường hợp bất khả kháng, cơ quan công an phải thông báo khi công dân đến làm thủ tục cấp đổi, cấp lại CMND thì làm thủ tục cấp mới cho những đối tượng này ".

Thứ hai về thời gian thực hiện 

Sau hai 2 năm trở về bạn có thể đến cơ quan công an xin làm lại nếu hồ sơ của bạn vẫn còn thì bạn phải xuất trình quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi ngày sinh, còn nếu hồ sơ của bạn không còn do một số nguyên nhân khách quan thì bạn sẽ tiến hành làm hồ sơ để xin cấp lại và sửa đổi ngày sinh trên chứng minh thư. 

Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Trân trọng./.

Bộ phận tư vẫn pháp luật dân sự.