Kế toán công ty không hồi âm, đến khi tôi còn 4 ngày là kết thúc thời gian làm việc 2 tháng tại nhà máy Bình Dương, tôi chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh để thử việc tiếp tục 1 tháng thì nhân viên kế toán mới thông báo cần chuyển hóa đơn này cho chi cục thuế tỉnh Bình Dương và sẽ chuyển hóa đơn xuống Bình Dương để tôi đi nộp. Tuy nhiên tôi có thông báo sẽ chuyển lên thành phố và hối thúc chuyển hóa đơn này xuống để tôi đi nộp thì không thấy chuyển. Sau khi chuyển lên thành phố, tôi cũng không thấy bộ phận kế toán hồi âm. Trước khi kết thúc thử việc, tôi có làm thủ tục xin nghỉ việc tại công ty và đã hoàn tất hồ sơ gửi cho bộ phận nhân sự của công ty ( bộ phận này công ty thuê 1 công ty khác chuyên về mảng nhân sự làm). Trong 4 form thủ tục nghỉ việc, có form PHIẾU ĐỀ NGHỊ XÁC NHẬN Về Tài sản đã cấp phát, trách nhiệm cá nhân và nghĩa vụ tài chính của Người lao động để chấm dứt Hợp đồng lao động, có xác nhận đầy đủ của bộ phận kế toán và hành chính của công ty. Tôi làm thủ tục nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 29/11/2015 ( ngày 28/11/2015 là ngày làm việc cuối cùng), lương không thanh toán như nhân viên bình thường và chuyển qua thanh toan nghỉ việc. Ngày 4/12/2015, Tôi nhận được thông báo bộ phận kế toán nói rằng tôi làm mất 1 hóa đơn nên bộ phận nhân sự không hoàn tất thủ tục trả lương được. Như vậy công ty đã làm đúng theo quy định của pháp luật hay chưa? Tôi nên ứng xử trong trường hợp này như thế nào? 

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động Công ty Luật Minh Khuê.

Làm mất không được thanh toán tiền lương khi nghỉ việc ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cở sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

Bộ luật lao động 2012 có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi  chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

Như vậy trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp lao động công ty có trách nhiệm thanh toán tiền lương cho bạn, theo đó việc đưa ra lý do bạn đánh mất 1 hóa đơn nên bộ phận nhân sự không hoàn tất thủ tục trả lương được mà không tiền lương cho bạn của công ty là trái với quy định của pháp luật lao động.

Nếu công ty không chịu trả lương bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân đến phòng lao động thương binh và xã hội hoặc Tòa án nhân dân cấp để được bảo vệ quyền lợi theo trình tự thủ tục sau:

"Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

>> Xem thêm:  Năm 2021 nghỉ lễ, tết bao nhiêu ngày ? Quy định về tiền thưởng tết ?

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

3. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.

Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

>> Xem thêm:  Đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được hưởng chế độ tử tuất?

4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết."

Theo đó đối với trường hợp của bạn trước hết bạn gửi đơn đến phòng lao động thương binh và xã hội yêu cầu cử hòa giải viên giải quyết, nếu sau 5 ngày mà hòa giải viên không hòa giải được hoặc hòa giải thành mà phía công ty không chịu thực hiện nghĩa vụ thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu đến Tòa án, yêu cầu giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền lợi cho mình. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Có được hưởng chế độ tử tuất khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu?