Em xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Làm mất xe đạp của người khác thì phải bồi thường như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung phân tích:

Nếu tài sản bị mất cắp thì trước hết bạn phải trình báo Công an để công an tìm kiếm chiếc xe. Nếu không tìm được thì bạn phải bồi thường theo quy định tại khoản 4 điều 562 Bộ luật dân sự 2005: 

Điều 562. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Tuy bạn và chủ xe chỉ thỏa thuận bằng miệng là giữ hộ chiếc xe nhưng hợp đồng gửi giữ tài sản cũng đã hình thành. Bởi hình thức của hợp đồng gửi giữ tài sản có thể bằng lời nói. Cụ  thể theo quy định tại Điều 559 quy định về hợp đồng gửi giữ như sau:

Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Như vậy, nếu như chiếc xe bị mất thì bạn và chủ xe có thể thỏa thuận mức bồi thường chiếc xe dựa trên tình trạng hiện có của chiếc xe để giải quyết tình cảm để hạn chế tối đa việc kiện tụng tại Tòa án làm ảnh hưởng tới tình cảm bạn bè.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ