Và bản thân em cũng đã nhận sai với gia đình em, đồng thời em cũng nhắn tin và gặp trực tiếp vợ của người đồng nghiệp kia để xin lỗi. Trong thời gian đó thì người vợ cũng đã chửi bới em rất nhiều, còn đe dọa là mang những tin nhắn xin lỗi của em đăng lên để chứng minh em ngoại tình với chồng cô ta. Cơ quan em cũng đã giải quyết trong cuộc họp cuối năm 2017, và tới bây giờ em không còn liên hệ riêng với người kia nữa. Tuy nhiên, gần đây gia đình người kia có lục đục vì người chồng nhắn tin với 1 người phụ nữ khác và bị vợ phát hiện. Nhưng vì không có bằng chứng nên người vợ đó cho rằng người đó là em. Sau đó 2 vợ chồng người này đã ở riêng với nhau, rồi cự cãi gì đó dẫn tới đánh nhau. Người vợ vào lớp nói với học sinh rằng em là con đàn bà dơ bẩn. Và nhiều từ ngữ làm nhục khác nữa.

Việc này em đã làm đề nghị với lãnh đạo trường, và cũng đã gọi người vợ lên làm việc và yêu cầu không được làm vậy đứa. Nhưng tới chiều hôm đó thì có 1 nick facebook, kết bạnv ới rất nhiều người ( có cả bạn bè và đồng nghiệp) trong những bài đăng thì chửi người chồng, đồng thời nhắc cả tên của em, còn đăng là đàn ông nào muốn cô giáo T ( tên em) thì liên hệ. Vậy cho em hỏi, em có thể nhờ công an tìm ra địa chỉ đăng bài, và nếu đúng là từ điện thoại của người vợ thì em có thể kiện không ạ. Có điều là bài đăng không ghi rõ trường nào, nên em muốn hỏi là em có thể kiện không. Em rất mong nhận được phản hồi từ luật sư. Vì hiện tại em đang bị dư luận soi mói, và em không còn dám đi dạy nữa ?

Cảm ơn và mong nhận được tư vấn của Luật Minh Khuê.

 

Luật sư trả lời:

Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về vấn đề cá nhân được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

"Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại."

Do đó, trong trường hợp bạn có căn cứ chứng cứ chứng minh người vợ đó có hành vi làm nhục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của mình thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và giải quyết. 

Trong trường hợp hành vi của người vợ đó chưa đủ cấu thành tội phạm "làm nhục người khác" theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì người vợ đó có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng..."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê