Nhưng khi xét duyệt, chi bộ ở địa phương tôi nói ''nơi tôi đang làm việc hiện nay cũng có Đảng bộ nên tôi không được phép kết nạp tại địa phương'' ,chi bộ không được phép kết nạp. Xin hỏi luật sư điều này là có đúng không?  Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

Nội dung tư vấn

"6.4- Kết nạp đảng viên trong một số trường hợp cụ thể khác

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về điều kiện kết nạp Đảng viên?

a) Người đang học tập trung ở trường từ 12 tháng trở lên : Do tổ chức đảng nhà trường xem xét kết nạp. Người đang công tác biệt phái từ 12 tháng trở lên, do tổ chức đảng nơi công tác biệt phái xem xét, kết nạp.

Tổ chức đảng đơn vị cử đi học, đi công tác biệt phái và tổ chức đảng ở địa phương nơi người vào Đảng cư trú có nhận xét về phẩm chất, đạo đức, lối sống, quan hệ xã hội, việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gửi về cấp uỷ nhà trường hoặc cấp uỷ nơi người vào Đảng công tác biệt phái để có cơ sở xem xét.

b) Người đã tốt nghiệp ra trường về địa phương chờ việc làm thì tổ chức đảng ở địa phương xem xét kết nạp.

c) Người đang làm họp đồng tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp :

- Nếu làm hợp đồng dưới 12 tháng (có thời hạn) thì tổ chức đảng nơi cư trú xem xét kết nạp; trước khi làm thủ tục xem xét kết nạp phải có nhận xét của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi người đó làm việc.

- Nếu làm hợp đồng từ 12 tháng trở lên (không thời hạn) thì tổ chức đảng của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi người đó làm việc xem xét, kết nạp"

Như vậy, theo quy định trên thì đơn vị đảng có trách nhiệm kết nạp đảng đối với người đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào thời hạn hợp đồng lao động của người có nguyện vọng vào đảng. Cụ thể: Nếu thời hạn hợp đồng lao động dưới 12 tháng thì đơn vị đảng nơi bạn cư trú sẽ xem xét kết nạp, còn nếu hợp đồng lao động trên 12 tháng thì đơn vị đảng nơi làm việc sẽ xem xét việc kết nạp.

Vì bạn không nói cụ thể thời hạn hợp đồng bạn ký với công ty nên chúng tôi không thể trả lời cho bạn câu trả lời của chi bộ đảng của địa phương bạn là đúng hay sai. Câu trả lời ''nơi bạn đang làm việc hiện nay cũng có Đảng bộ nên bạn không được phép kết nạp tại địa phương, chi bộ không được phép kết nạp" sẽ đúng trong trường hợp hợp đồng lao động của bạn là trên 12 tháng và sai trong trường hợp hợp đồng lao động của bạn là dưới 12 tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn 09-HD/BTCTW năm 2017 nghiệp vụ công tác đảng viên do Ban Tổ chức Trung ương ban hành