Em làm Phụ lục hợp đồng thay đổi vị trí và mức lương có được không? Liệu có vi phạm điều nào của luật không ạ? Anh (chị) có thể tư vấn cho em cách làm nào hay nhất được không ạ? mong anh (chị) sớm hồi âm. Em xin chân thành cảm ơn ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1 và khoản 2, điều 24 của Bộ luật lao động 2012

Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Theo quy định của pháp luật hiện hành về lao động thì phụ lục hợp đồng có chức năng hoặc quy định chi tiết một số điều khoản trong hợp đồng lao động mà các bên thỏa thuận chưa rõ hoặc sửa đổi, bổ sung một số điều khoản trong hợp đồng lao động. Bạn có trình bày thì hiện tại công ty muốn thay đổi vị trí làm việc, mức lương của một số người lao động như vậy nếu làm phụ lục hợp đồng về việc thay đổi vị trí làm việc và mức lương của những người lao động này thì sẽ vẫn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Việc bạn xây dựng phụ lục hợp đồng để thay đổi vị trí làm việc và mức lương của những người lao động đó nên đây là việc sửa đổi hợp đồng do đó trong phụ lục hợp đồng bạn phải ghi rõ nội dung những điều khoản về vị trí việc làm và mức lương, thời điểm những điều khoản này có hiệu lực. Bên cạnh đó, khi thay đổi vị trí làm việc, mức lương của người lao động thì sẽ có hai cách hoặc người sử dụng lao động sẽ ký hợp đồng lao động mới với người lao động hoặc sẽ ký phụ lục hợp đồng với người lao động và việc ký phụ lục hợp đồng là cách tốt nhất bởi sẽ tiết kiệm thời gian cho cả người lao động và người sử dụng lao động hơn so với việc ký kết một hợp đồng lao động mới. Các chế độ làm việc, tiền lương sẽ thực hiện theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và các văn bản liên quan. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.