Tình huống đưa ra

Tôi và cô ấy bằng tuổi nhau, chúng tôi đã yêu nhau được năm tháng, mọi thứ đều tốt đẹp, chúng tôi khá hạnh phúc trừ vấn đề cô ấy đã từng quan hệ với bạn trai cũ trong quá khứ, nó thực sự làm tôi phiền muộn. Trong khi cô ấy là mối tình đầu của tôi thì tôi đã là người thứ 3. Cô ấy cũng thừa nhận là những mối tình trước của cô ấy không kéo dài được lâu, và tình cảm giữa họ không thực sự là tình yêu. Tôi là người nghiêm túc trong tình yêu, tôi sợ rằng cô ấy sẽ không muốn có một mối quan hệ gắn bó lâu dài. Tôi biết rằng quá khứ của cô ấy là không liên quan đến tình cảm hiện tại giữa chúng tôi nhưng tôi không thể cảm thấy dễ chịu khi nghĩ về quá khứ của cô ấy; nó luôn dày vò tôi. Làm sao để tôi thoát khỏi cảm giác này ?

 

Tư vấn: Làm sao để chấp nhận quá khứ của bạn gái ?

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của bạn với chúng tôi.

Tôi phần nào hiểu những cảm xúc mâu thuẫn của bạn ở thời điểm hiện tại. Câu hỏi của bạn cho thấy rằng bạn là người chín chắn và biết suy nghĩ. Lý trí của bạn nhận thức rõ rằng quá khứ của bạn gái không liên quan đến tình yêu hiện tại của cô ấy dành cho bạn nhưng những cảm xúc về quá khứ của cô ấy lại luôn dằn vặt bạn. Điều này không có gì là khó hiểu.

Bạn là người nghiêm túc và chưa có nhiều kinh nghiệm trong tình yêu còn cô ấy là người từng trải hơn, có lẽ đây là điều đã thu hút bạn. Ngược lại, những mối tình trong quá khứ của cô ấy không phải là tình yêu thực sự, nhu cầu về mặt tình cảm của cô ấy vẫn chưa được đáp ứng, cô ấy cảm thấy không hài lòng. Bởi vậy sự nghiêm túc và đáng tin cậy ở bạn đã hấp dẫn cô ấy. Nhìn chung, tôi muốn nói rằng có thể quá khứ khác biệt của hai bạn cũng chính là điều đã đưa hai bạn đến với nhau, hai bạn có thể cùng nhau phát triển, hàn gắn quá khứ của nhau. Việc cô ấy có những mối tình ngắn ngủi trong quá khứ không nói lên rằng mối quan hệ hiện tại giữa hai bạn cũng vậy.

Bạn gái đã không che giấu bạn về quá khứ, cho thấy rằng cô ấy cũng tôn trọng bạn, không muốn lừa dối bạn. Hãy suy nghĩ về điều gì khiến bạn thực sự chọn cô ấy? Nếu hai bạn thực sự hợp nhau và muốn tiếp tục mối quan hệ này thì hãy chấp nhận quá khứ của cô ấy. Có thể sẽ không dễ dàng và bạn cần thời gian nhưng khi đã chấp nhận được điều này, mối quan hệ giữa hai bạn sẽ càng bền vững bởi hai bạn đã hiểu rõ về nhau, cô ấy sẽ càng cảm kích và trân trọng bạn. Còn nếu ở bên nhau mà bạn cứ bị dày vò, ám ảnh về quá khứ của cô ấy thì cũng chỉ gây tổn thương, đau khổ cho cả hai. Quá khứ là điều đã qua và không thể thay đổi, quan trọng là tình cảm cô ấy dành cho bạn ở hiện tại, hãy cân nhắc để đưa ra quyết định cho chính bạn.

 

1. Những điều bạn không nên bận tâm về quá khứ của người yêu

Ai trong chúng ta cũng đều có quá khứ cả. Nhưng việc chấp nhận quá khứ của người khác, đặc biệt là người mình yêu, thường là một thách thức khó khăn cho tất cả mọi người.

Một trong những mấu chốt để sở hữu cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc là để quá khứ ngủ yên. Điều này đặc biệt đúng khi nói về các mối quan hệ. Lúc bạn bắt đầu hẹn hò với một người mới, bạn nên biết rằng họ sẽ mang theo một quá khứ đi cùng. Và thông thường, quá khứ của người yêu là thứ mà bạn luôn quan tâm rất nhiều.

Tiến sĩ Ronica Arnold Branson, nhà trị liệu và huấn luyện viên cho các mối quan hệ khuyên rằng: “Điều quan trọng cần nhớ là, khi bạn bắt đầu một mối quan hệ, bạn nên cho nó một khởi đầu mới. Vì khi các bạn mới kết nối với nhau, tình yêu nảy nở với rất nhiều sự hứng thú. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ rất dễ để những suy nghĩ về quá khứ của người yêu chế ngự tâm trí, từ đó sinh ra rất nhiều suy nghĩ không lành mạnh”.

Quá khứ là thứ không ai có thể chối bỏ, kể cả bạn. Trong trường hợp quá khứ của người yêu chỉ ra rằng anh ấy có dấu hiệu lạm dụng hay có thể mang đến một mối quan hệ độc hại thì bạn nên xem xét. Còn nếu không, đừng quá xét nét về những chuyện đã từng xảy ra.

“Ai cũng có những điều bí mật cả, bởi vì có ai hoàn hảo đâu”, Tiến sĩ Branson nói thêm. “Nếu bạn có những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ, hãy học hỏi từ đó để khôn lớn và trưởng thành. Chứ đừng đem những điều đó để đánh giá đối tượng mới của mình”.

 

2. Nếu người đó chỉ một lần không chung thủy

Ngoại tình là một vấn đề lớn đối với rất nhiều người. Nếu bạn phát hiện ra rằng người đồng hành của mình từng lừa dối trong quá khứ, có lẽ, bạn sẽ đề phòng. Nhưng đừng đưa ra kết luận quá sớm. Hãy nhớ rằng, bạn không biết điều gì đã xảy ra và có thể, đó là một dạng tình huống bạn không ngờ tới.

Tiến sĩ Fran Walfish, nhà trị liệu tâm lý và tác giả sách ở Beverly Hills chỉ ra rằng: “Nếu người ấy của bạn thể hiện sự hối hận và xin lỗi thật lòng cũng như hứa sẽ không bao giờ lặp lại, thì đó có thể là do những phút yếu lòng của họ”. Nhưng nếu người ấy có một quá khứ với đầy những lần không chung thủy, nhiều lời nói dối với đối phương và không hề muốn trị liệu tâm lý để khắc phục, bạn nên cẩn thận đấy!

 

3. Trình độ học vấn của người đấy

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những cặp vợ chồng có trình độ đại học thường có mối quan hệ kéo dài hơn. Nhưng theo Adina Mahalli, một chuyên gia về mối quan hệ được chứng nhận và nhà tư vấn sức khỏe tâm thần, việc một người có hoàn thành chương trình đại học hay không, thực sự không phải là vấn đề.

“Nhiều người chú ý đến trình độ học vấn vì nó là một dấu hiệu cảnh báo những bất ổn. Nhưng sự thật là, trình độ học vấn của mỗi người hiếm khi nào có thể định nghĩa được con người ấy. Việc họ chưa tốt nghiệp đại học hay thường trốn học chẳng liên quan gì đến trí tuệ hay mức độ trách nhiệm của họ”.

 

4. Những hành động mang tính trẻ con của người yêu

Bạn sẽ rất dễ ám ảnh với những hành động trong quá khứ của người yêu. Nhưng bạn biết không, những hành động đó không liên quan gì đến bạn cả.

“Nếu ai cũng chỉ chăm chăm nhìn về những lỗi lầm của mình trong các mối quan hệ ở thì quá khứ, chắc chắn, sẽ có một số người bị dán nhãn “không thể nào hẹn hò được”, Mahalli chia sẻ. Nếu bạn có nghe được những điều chẳng mấy tốt đẹp về người yêu của mình, cứ giữ nó trong đầu thôi. Đừng để điều đó ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận và đánh giá người ấy. Bởi vì mỗi mối quan hệ đều khác biệt. Bạn không biết được đối tác của mình phải trải qua tình huống như thế nào. Chưa kể, chúng ta luôn luôn thay đổi mà.

Mahali nói thêm:

“Nếu bạn đang hẹn hò với một người rất ổn, thì có lẽ những sai lầm ngày xưa đã giúp người ấy học hỏi được nhiều điều trong việc hẹn hò”.

 

4.1 Lịch sử " tình ái "

Nếu có một điều mà bạn không cần thực sự phải lo lắng về quá khứ của người yêu thì đó là “chuyện chăn gối” của họ. Bạn nên nói về lịch sử tình dục để đảm bảo sức khỏe cả hai. Nhưng những chi tiết cụ thể như có bao nhiêu người anh ấy ngủ cùng, hoặc những việc họ đã làm với người khác thì chẳng liên quan gì đến bạn cả.

“Bạn phải vui mừng rằng đối tác của bạn đã thử nghiệm một đời sống tình dục phong phú, thú vị trước khi gặp bạn”, Tiến sĩ Mark Borg Jr, nhà tâm lý, phân tâm học và tác giả sách về các mối quan hệ cho biết. “Khi đó, hai bạn sẽ có cơ hội khám phá những trải nghiệm “người lớn” cùng nhau”. Còn nếu bạn muốn biết chi tiết về quá khứ của người yêu, hãy cẩn thận, vì đó là một con dao hai lưỡi. Bạn sẽ rất dễ so sánh bản thân và những người cũ của anh ấy.

 

4.2 Bạn gái cũ

Ám ảnh về người-yêu-cũ của người yêu thật sự không tốt chút nào cả. Có thể, người yêu của bạn và cô ấy quen nhau trong một khoảng thời gian dài, nhưng chắc chắn phải có điều gì đó khiến họ chia tay. Đừng so sánh mình với người ấy mãi.

“Cuộc sống không phải chỉ dành cho việc so sánh bản thân bạn và người khác”, Branson nói. “Bạn không thể nào thành công được nếu chỉ bắt chước những gì mà người khác đã làm. Thay vào đó, hãy là chính bạn. Bởi người yêu bạn cảm mến bạn vì bạn là một cá thể độc đáo”.

 

4.3 Sai lầm về tài chính

Tài chính là vấn đề làm rất nhiều cặp đôi “đau đầu”. Trong thực tế, phải mất khá nhiều thời gian người ta mới học được cách chi tiêu hợp lý. Khi còn trẻ, hiếm có người nào sẽ nghĩ về việc ổn định cuộc sống, mua nhà, sinh con, mà họ chỉ đơn giản tiêu hết số tiền mình có. Thậm chí tệ hơn, có người còn mắc nợ thẻ tín dụng.

Nhưng nếu bây giờ, sau khi họ trải nghiệm nhiều và rút ra được bài học về việc chi tiêu, thì bạn không nên lo lắng quá nhiều. Huấn luyện viên về mối quan hệ và hẹn hò Rosalind Sedacca khuyên rằng: “Nếu bây giờ họ đang thành công và sự nghiệp trên đà phát triển, họ đang rất tự tin về tương lai. Nếu vậy, chẳng có lý do gì để bạn lăn tăn cả”. Ngược lại, nếu đối tác của bạn vẫn “vung tay quá trán” chẳng màng ngày mai, bạn nên cẩn thận.

 

4.4 Những hình mẫu lý tưởng của chàng

Nhiều người có sở thích hoặc típ người lý tưởng của riêng mình. Nếu đối tác của bạn đã từng hẹn hò với những người có chung một đặc điểm hay tính cách thì bạn cũng không cần quá lo lắng khi mình khác biệt. Tiên sĩ Brandson cho rằng, ai cũng sẽ thay đổi cả. Và việc ngày xưa nghĩ thế này, bây giờ nghĩ khác không phải là chuyện hiếm. Điều quan trọng ở đây là, đừng tự giới hạn tình yêu trong những khuôn khổ nhất định, vì hạnh phúc không phải là một món hàng được đóng gói sẵn.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp bạn sáng suốt hơn để tìm ra giải pháp cho vấn đề của bạn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành !

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !