Khi chồng em đọc được những tin nhắn của em với khách và đuổi em ra khỏi nhà. Hiện nay em đã ký đơn ly hôn và đang đợi tòa gọi, nhưng trong thời gian này gia đình nhà chồng không cho em tiếp xúc và gặp gỡ con, ngăn cấm tình cảm 2 mẹ con. Em muốn nuôi con thì phải làm sao khi ra khỏi nhà mà không có con đi theo. Giờ em không có cách nào để gặp con được. Xin nói thêm trong quá trình đợi tòa gọi, chồng em đã nhiều lần nhắn tin đe dọa chửi bới và dọa giết em. Lần gần đây nhất đã đến chỗ làm của em để chửi bới và dọa nạt các nhân viên làm cùng em khiến họ rất sợ. Em đã phải nghỉ làm ở đó và ở nhà buôn bán hàng online, nhưng chồng em đã tự lập facebook giả danh mang tên em đăng ảnh và cho số điện thoại lên mạng rêu rao em bán dâm, các số máy lạ đã gọi điện đến và gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của em, buộc em phải thay số rất nhiều lần. Em rất muốn nuôi con nhưng sợ phải dành dật với gia đình nhà chồng vì em chỉ có một mình, khi có được con rồi thì sẽ bị trả thù và sống không yên ổn.

Xin luật sư tư vấn có cách nào để em được nuôi con không? Ngoài ra, em bị bất lợi rất nhiều thứ như trong lúc bị đuổi đi không mang con theo được, bị mang tiếng là bỏ nhà theo trai nhưng thực tế là em không muốn chung sống với chồng nữa nên đã đồng ý ly hôn chứ không hề đi theo trai, không có nhà riêng, công việc là bán hàng online không ổn định .Mong các luật sư tư vấn cho em là có cách nào giúp em nuôi được con chính đáng không?

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân Công ty Luật Minh KHuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017;

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về việc trong thời gian đợi tòa gọi ra giải quyết ly hôn gia đình nhà chồng không cho bạn gặp con.

Căn cứ theo Điều 71, 72 Luật hôn nhân và gia đình về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con:

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

3. Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.

4. Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được.

Theo đó, bạn có quyền trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con bạn. Gia đình chồng bạn không cho bạn gặp con là trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể nêu việc này ra trước tòa để dành được lợi thế hơn trong việc xin nuôi con tại tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Thứ hai về quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó con bạn đã 40 tháng tuổi thì quyền nuôi dưỡng con bạn sẽ do hai bạn tự thỏa thuận, nếu hai bạn không thể thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con bạn.

Vì bạn không có nhà riêng, cũng không có công việc ổn định nên đây sẽ là một bất lợi cho bạn trong việc nhận nuôi con. Tuy nhiên bạn có thể trình bày trước tòa các hành vi xâm phạm đến danh dự của bạn do chồng bạn thực hiện:

Thứ nhất là hành vi chồng bạn đã nhiều lần nhắn tin đe dọa chửi bới và dọa giết bạn, lần gần đây nhất đã đến chỗ làm của bạn để chửi bới và dọa nạt các nhân viên làm cùng.

Hành vi đe dọa giết người có thể cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự như sau:

"Điều 133.Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Bạn có thể thu thập những bằng chứng chứng minh hành vi đe dọa giết người của chồng bạn thông qua các tin nhắn, video ghi lại hành vi đe dọa, có người làm chứng là các nhân viên làm cùng bạn.

Thứ hai là hành vi chồng bạn đã tự lập facebook giả danh mang tên bạn đăng ảnh và cho số điện thoại lên mạng rêu rao bạn bán dâm, các số máy lạ đã gọi điện đến và gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn, buộc bạn phải thay số rất nhiều lần.

Hành vi này có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy đinh của pháp luật hình sự như sau:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Bạn có thể trình bày tất cả các sự việc để tòa án xem xét đến tư cách của chồng bạn, nếu để chồng bạn nuôi dưỡng con bạn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.