Nhưng chồng cũ tôi đã gây khó khăn cho tôi trong việc đón con sang nước ngoài, vì anh ấy biết tôi lấy chồng nước ngoài. bản án ly hôn của tôi theo toà quyết định con do mẹ nuôi dưỡng, và chính bản thân anh ta trước khi ly hôn anh ấy đã nói " con cô nuôi". trước kia anh ấy không hề dành dựt quyền nuôi con. từ khi ly hôn cho đến nay anh ấy không hề có trách nhiệm trợ cấp và thăm nom con cái. tôi cũng không khiếu nại vì tôi nghĩ nếu bản thân anh ta có trách nhiệm với con anh ta sẽ tự giác. không cần tôi thúc giục. anh ta đã biệt vô âm tín từ khi ly hôn đến nay. nay anh ta nghe tin tôi lấy chồng nước ngoài và đón con đi anh ta dở chứng không chịu ký đơn đồng ý cho con theo mẹ định cư nước ngoài. anh ta hiện sống lanh thang, công việc không ổn định.

Vậy  tôi nên làm thế nào trong trường hợp này? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Làm sao để không bị chồng gây khó dễ khi muốn nuôi con?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi số:  1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 81 và Khoản 1, 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

Theo các quy định trên, vì Tòa án đã ra quyết định bạn là người trực tiếp nuôi con nên chồng cũ của bạn cần có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi con đồng thời có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Tuy nhiên, từ khi ly hôn cho đến nay chồng bạn không hề có trách nhiệm trợ cấp và thăm nom con cái. Có thể thấy, chồng bạn đã không thực hiện đúng những nghĩa vụ mà một người cha có thể làm. Hơn nữa, khi bạn có mong muốn đưa con ra nước ngoài chăm sóc thì anh ta lại dở chứng không đồng ý với quyết định này, có ý định ngăn cản bạn. 

Cách duy nhất bạn có thể làm bây giờ là yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho bạn đối với việc tranh chấp về nuôi con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở của Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê