Khi sinh ra thì mẹ tôi đã mất, trước khi mất mẹ tôi có mua một miếng đất để ở cùng ba tôi trên đồi ông Sư tại phường 4 Đà Lạt,Lâm Đồng(tôi nhớ không nhầm thì địa chỉ là Lê Hồng Phong,Đà Lạt). Sau khi mẹ mất thì giấy tờ bố tôi giữ. Sau tết 2003, bố tôi bán nhà và gửi tôi ở nội trú tại nhà một cô giáo(năm đó tôi 12 tuổi). Đến tháng 5/2003,bố tôi chết tại công viên Đức Trọng. Khi bố tôi mất thì chưa có ai làm giấy chứng tử cho bố tôi, lúc đó tôi còn nhỏ nên không thể làm giấy chứng tử cho bố tôi. Khi bố tôi mất tôi mới biết sau khi gửi tôi cho cô giáo thì bố tôi sinh sốn ở Đức Trọng đến khi mất. Đến năm 2009,tôi có đến công an thị trấn Liên Nghĩa nhờ làm một tờ đơn xác nhận bố tôi mất để được nhận phúc lợi trong các kì thi trong học tập. Đơn xác nhận này hiện tôi chỉ còn bản photo,bản gốc tôi đã làm lạc(có file đính kèm). Giấy xác nhận này cũng không giúp được tôi nhiều vì mọi thứ đều phải chứng thực bằng giấy khai tử. Nay tôi đã lớn,muốn làm giấy tờ chứng minh rõ ràng bố tôi đã mất. Hiện tôi chưa có hướng nào để làm được,kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

 

                                        Làm sao để làm giấy khai tử?

                                    Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyếngọi :1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

>> Xem thêm:  Xin hỏi về thủ tục đăng ký khai tử quá hạn ?

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung trả lời:

Theo yêu cầu của bạn là múôn có giấy tờ chứng minh rõ ràng bố bạn đã mất, vậy bạn cần làm giấy khai tử cho bố bạn theo quy dịnh của pháp luật. Cụ thể theo quy định của Luật hộ tịch 2014 như sau: 

"Điều 32. Thẩm quyền đăng ký khai tử

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Điều 33. Thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử

1. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khai tử cho người chết; trường hợp không xác định được người có trách nhiệm đi khai tử thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký khai tử.

Điều 34. Thủ tục đăng ký khai tử

1. Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Công chức tư pháp - hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử."

Theo quy định tại khoản 1, 2 điều 14 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định như sau: 

"...Trường hợp người chết không có người thân thích, người thân thích không sống cùng địa bàn xã hoặc là người già, yếu, khuyết tật không đi đăng ký khai tử được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai tử lưu động.

Trường hợp hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký kết hôn được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký kết hôn lưu động.

2. Ngoài các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Uỷ ban nhân dân cấp xã quyết định tổ chức đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động."

Trong trường hợp của bạn, bố bạn đã mất từ tháng 5 /2003 mà chưa có ai làm giấy khai tử cho bố bạn. Vì vậy, bạn cần phải làm giấy khai tử cho bố bạn theo thủ tục đăng ký lại khai tử theo quy định tại điều 28 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau

"1. Hồ sơ đăng ký lại khai tử gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng từ trước đây được cấp hợp lệ. Nếu không có bản sao Giấy chứng tử hợp lệ thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan có nội dung chứng minh sự kiện chết.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ. Nếu xét thấy các thông tin là đầy đủ, chính xác và việc đăng ký lại khai tử là đúng pháp luật thì báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người có yêu cầu; ghi nội dung đăng ký lại khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu khai tử ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.            

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

Điều 33. Thời hạn và

.2. Ngoài các trường hợp

Luật hộ tịch 2014