Không nói rõ là bao nhiêu, bố em đã đồng ý. Tối về mẹ em thấy 1 phần diện tích mảnh đất đã bị máy xúc xúc đi. Xin hỏi luật sư bây giờ phải giải quyết thế nào, vì mẹ em không đồng ý ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Luật tố cáo năm 2011

Nội dung phân tích:

Trước tiên bạn cần xác định mảnh đất đó là tài sản chung vợ chồng hay không ?để xác định bạn căn cứ vào Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình quy định về tài sản chung vợ chồng như sau :

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Nếu nó là tài sản riêng của bố bạn thì bố bạn có quyền quyết định đối với mảnh đất đó mà không cần ý kiến của mẹ bạn.

Trong trường hợp, đất là tài sản chung vợ chồng thì ý kiến riêng của bố bạn không có quyền quyết định đối với sự thay đổi trên mảnh đất đó. Đối với trường hợp này mẹ bạn có thể tố cáo hành vi lấn chiếm đất của chú bạn lên UBND cấp nơi có đất bị lấn chiếm theo thủ tục của luật tố cáo. 

Đồng thời  Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Như vậy hợp đồng tặng cho phải được lập thành văn bản và được công chứng chứng thực thì mới có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp này, Chú bạn chỉ đến hỏi và bố bạn đồng ý vẫn chưa làm phát sinh quyền và nghĩa vụ về việc tặng cho này. Gia đình bạn vẫn có quyền lấy lại mảnh đất đó bằng việc tố cáo hành vi lấn chiếm đất lên UBND cấp nơi có đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai