Con trai thứ của tôi vừa dọn ra ở riêng vào tháng 6. Đôi khi tôi buồn và khóc, đôi khi tôi thấy giận dữ. Tôi cần bao nhiêu thời gian để thoát khỏi tình trạng này. Một mặt, tôi vui vì tôi cho phép các con tôi được độc lập hơn, mặt khác tôi cũng thấy rất buồn và bất công.

Làm sao để thoát khỏi nỗi buồn khi rời xa con cái ?

Con cái khi trưởng thành rồi cũng có cuộc sống riêng, bởi vậy đừng coi con cái là điều quan tâm duy nhất trong cuộc sống.

 

Bạn thân mến,

Tôi hiểu rằng bạn cảm thấy buồn và mất mát khi các con đã rời khỏi nhà. Đây là một tình cảm thông thường, rất nhiều ông bố, bà mẹ ở trong hoàn cảnh của bạn cũng có cảm xúc như vậy.

Nhiều ông bố, bà mẹ đã luôn hết lòng vì con cái, dành phần lớn thời gian và sức lực để nuôi nấng, giáo dục con, bởi vậy họ cảm thấy mất mát khi khôn lớn các con lại “bay” đi. Theo ý thức, bạn  vẫn vui mừng cho con, bạn tự hào đã có thể cho các con đủ tình yêu, sự an toàn và nội lực để có thể đối mặt với thế giới bên ngoài. Mặc dù bạn biết chắc chắn rằng mình đã hoàn thành tốt nhất vai trò của người mẹ nhưng điều này vẫn không thể giúp bạn ngăn được nỗi buồn. Tất cả các cuộc chia ly đều không dễ dàng và ít nhiều khiến chúng ta luyến tiếc, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn thấy buồn bã.

Tuy nhiên hãy nhìn tình huống theo một cách khác, các con rời đi cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được rảnh rỗi và thoải mái hơn. Như vậy, bạn có thể chăm sóc bản thân nhiều hơn. Trong những năm qua, bạn đã “lãng quên” chăm sóc cho bản thân? Con cái đã chiếm phần lớn thời gian của bạn? Vậy thì bây giờ bạn sẽ có thể thực hiện những sở thích mà trước kia bạn không có thời gian thực hiện. Bạn có thể gặp gỡ lại những người bạn, hoặc xây dựng những mối quan hệ mới. Đây cũng là thời gian bạn có thể tận hưởng cuộc sống và chia sẻ nhiều hơn với người bạn đời của mình. Bạn à, con cái lớn lên rồi cũng có cuộc sống riêng, bởi vậy đừng coi con cái là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi là hữu ích cho bạn.

Chúc bạn bình an và hạnh phúc !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !