Đến năm 2011 gia đình nhà hàng xóm có mảnh đất liền kề bán, lúc đó tôi mới biết một phần diện tích thửa đất tôi đang sử dụng nằm trong phần đất nhà hàng xóm (trên bản đồ). phần đất đó đo được là 56m2. như vậy thửa đất đó tôi mới được cấp năm 1992 là 104m2, thực tế là 160m2. hiện tại còn thiếu 56m2 nữa. mảnh đất này của bố mẹ tôi chuyên trồng màu và trồng tre danh giới, đến nay vẫn còn 1 bụi tre (tôi thừa kế). như vậy sự sai trên là do ubnd xã (năm 1992) đã đo sai danh giới dẫn đến:

- Gây nên tranh chấp, - Mất đoàn kết - thiệt hại về kinh tế - mất nhiều thời gian đi lại vất vả của gia đình tôi. Từ năm 2011 đến nay tôi đã làm đơn đề nghị nhiều lần với ubnd xã và ubnd thị xã cấp bổ sung 56m2 đất còn thiếu vào thửa đất số 905 trên bản đồ 65 cho gia đình tôi nhưng đến nay đã gần 7 năm vẫn chưa được giải quyết xong.  Gia đình tôi được phòng tài nguyên môi trường thị xã trả lời cần gửi đơn lên tòa án nhân dân thị xã để giải quyết. tôi muốn hỏi công ty luật xem trường hợp đất nhà tôi có được cấp lại không? Khi gửi đơn ra tòa án gia đình tôi có được giải quyết cấp lại phần đất còn thiếu hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn. rất mong nhận được thư hồi âm của công ty. tôi xin gửi thêm ảnh cho công ty xem xét giúp cho!

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

Luật tố tụng hành chính năm 2015;

Luật đất đai năm 2013;

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?

Theo thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đó là UBND cấp xã đã đo sai địa giới của mảnh đất dẫn tới việc UBND thị xã cấp GCNQSDĐ sai. Cho nên yêu cầu của bạn đặt ra là hiện tại nếu khởi kiện ra Tòa án nhân dân có đòi lại được đất hay không. Qua nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành, tôi xin nhận thấy:

- Thứ nhất, hiện nay có hai phương thức giải quyết sự việc của gia đình bạn. Đó là: giải quyết bằng cơ quan hành chính nhà nước (UBND thị xã) và Tòa án nhân dân. Cụ thể:

+ Phương thức giải quyết tranh chấp bằng UBND thị xã:

Theo quy định tại điểm d - khoản 2 - Điều 106 - Luật đất đai năm 2013 Ủy ban nhân dân cấp huyện/thị xã thu hồi GCNQSDĐ đã cấp khi GCN đã cấp không đúng diện tích.

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau:

d) Giấy chứng nhận đã cấp.... không đúng diện tích.....

Theo đó gia đình bạn sẽ phải làm đơn gửi tới UBND thị xã của mình đề nghị thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho gia đình bạn và gia đình bên cạnh để đính chính lại thông tin. Tuy nhiên chỉ có thể áp dụng quy định này khi gia đình bên cạnh không có tranh chấp với gia đình bạn về diện tích còn thiếu đó.

+ Phương thức giải quyết tranh chấp tại Tòa án:

Đối với phương thức này gia đình bạn có quyền lựa chọn một trong hai hình thức khởi kiện: khởi kiện hành chính và khởi kiện dân sự. Cụ thể:

Ban đầu gia đình bạn cần làm đơn yêu cầu hòa giải để giải quyết tranh chấp về ranh giới đất ra Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định tại Điều 202 - Luật đất đai năm 2013. Sau đó nếu không thành sẽ tiến hành một trong hai phương thức sau:

(i) Khởi kiện hành chính:

>> Xem thêm:  Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho đất đai ? Mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì ?

Khởi kiện hành chính có nghĩa là gia đình bạn sẽ khởi kiện ra Tòa án nhân dân đề nghị Tòa án hủy GCNQSDĐ đã được cấp cho gia đình người hàng xóm và gia đình bạn. Đồng thời đề nghị Tòa án công nhận 56m2 đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng của nhà mình. 

Theo quy định của Luật tố tụng hành chính năm 2015 hiện nay, bạn cần phải nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh trong địa hạt Ủy ban nhân dân thị xã có trụ sở theo quy định tại khoản 4 - Điều 32 - Luật tố tụng hành chính năm 2015.

Điều 32. Thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh

Tòa án cấp tỉnh giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

4. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.  

Với một vụ án như vậy, bạn sẽ là bên khởi kiện và nhà nước là bên bị kiện. Thường vụ án hành chính, đặc biệt là đất đai giải quyết thường rất phức tạp, mất thời gian.

(ii) Khởi kiện vụ án dân sự:

Tức là bạn sẽ khởi kiện ra Tòa án nhân dân đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình bạn với nhà hàng xóm. Đồng thời với đó sẽ có yêu cầu Tòa án có thẩm quyền hủy GCNQSDĐ đã cấp cho gia đình nhà hàng xóm. 

Theo quy định tại khoản 4 - Điều 34 - Luật tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết vụ việc của gia đình bạn như sau:

Điều 34. Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức

1. Khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết.

4. Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt quy định tại khoản 1 Điều này được xác định theo quy định tương ứng của Luật tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Quy định này dẫn chiếu sang Luật tố tụng hành chính. Đối chiếu với Luật tố tụng hành chính năm 2015 nhận thấy khoản 4 - Điều 32 có quy định thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Cho nên trường hợp của bạn, bạn cần làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh dù là khởi kiện hành chính hay dân sự.

- Thứ hai, theo tôi gia đình bạn cần khởi kiện dân sự về tranh chấp ranh giới đất và có yêu cầu Tòa án hủy GCNQSDĐ đã cấp. Bởi: khi giải quyết bằng một vụ án hành chính thì chắc chắn sau đó gia đình nhà hàng xóm họ lại có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai nên khởi kiện vụ án dân sự sẽ bỏ bớt được một trình tự tố tụng.

Còn đối với việc có đòi lại được đất hay không còn phải phụ thuộc vào tài liệu, chứng cứ mà bạn đưa ra để bảo vệ quyền lợi của mình đồng thời bác bỏ lập luận của nhà hàng xóm cũng như Ủy ban nhân dân đưa ra. Bởi: Luật tố tụng hành chính hay luật tố tụng dân sự đều quy định nghĩa vụ chứng minh thuộc về các đương sự, Tòa án chỉ đứng ra với vai trò trung gian "nghe" để đưa ra phán quyết trên cơ sở những chứng cứ mà các đương sự cung cấp. 

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc cần trao đổi vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi:  1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phấn tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tranh chấp quyền sử dụng đất khi cho ở nhờ ? Tư vấn về việc lấy lại phần đất tranh chấp ?