Năm 2016 ba mẹ em cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng thời hạn la 10 năm. Luật sư cho em hỏi là: Vì sợ ba em có thể sẽ cờ bạc và vợ con vợ nhỏ gì đó bên ngoài và để đảm bảo cho cuộc sống của chị em tụi em sau này. Mẹ em muốn nhờ luật sư tư vấn dùm em có cách nào để cho 3 chị em em đứng tên căn nhà hoặc là để đảm bảo ba em sẽ không được quyền đụng đến tài sản hay không? Em có tìm hiểu là nếu để di chúc lại căn nhà cho 3 chị em, thi sau này nếu mẹ em có gì, thì ba em vẫn có thể sửa di chúc và lấy luôn căn nhà, còn nếu là làm giấy tờ cho nhận, cha mẹ tặng nhà cho con thì ba em sẽ không có quyền gì với căn nhà nữa.

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Sang tên nhà đất cho mẹ tránh rủi ro sau này có được không?

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì ba mẹ bạn cừng đứng tên trong GCNQSD đất còn hiện tại vẫn chưa được cấp GCNQSH nhà ở. Bây giờ mẹ bạn muốn 3 chị em bạn đứng tên nhà ở là tài sản gắn liền với đất thì phải được sự đồng ý của bố bạn. Căn cứ vào Điều 188 Luật đất đai quy định:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Thì bố và mẹ bạn đồng thời có quyền sử dụng đối với mảnh đất này, một mình mẹ bạn thì chỉ có quyền quyết định đối với mảnh đất mà mình có quyền sử dụng, còn phần đất mà bố bạn có quyền sử dụng thì mẹ bạn không quyết định được.

Căn cứ vào Điều 648 Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 648.Quyền của người lập di chúc
Người lập di chúc có các quyền sau đây:
1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;
2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;
4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản."

Thì như đã trình bày,bố mẹ bạn có chung quyền sử dụng đối với mảnh đất này. Nếu lập di chúc thì mẹ bạn và bố bạn cũng chỉ có quyền quyết định với phần tài sản của mình chứ bố bạn không thể lấy luôn căn nhà.

Về vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất, căn cứ vào Điều 99 Luạt đất đai quy định:

"Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:
...
c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;"

Thì nếu bộ mẹ bạn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho3 chị em bạn thì lúc này 3 chị em bạn sẽ được cấp GCNQSD đất, có quyền sử dụng với mảnh đất. Vậy sau đó thì ba mẹ bạn không còn quyền gì với mảnh đất này nữa.

>> Xem thêm:  Giấy tặng cho đất đai sản viết tay (đánh máy) có giá trị pháp lý không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai. 

>> Xem thêm:  Bố muốn sang tên bất động sản cho con có cần ý kiến của Mẹ ?