Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Làm thế nào để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 

Luật Việc làm năm 2013 

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về bảo hiểm thất nghiệp.

Như thông tin bạn cung cấp, bạn chấm dứt HĐLĐ từ tháng 12/2014, sau đó không tham gia HĐLĐ và BHXH nữa. Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đăng ký thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm chấm dứt HĐLĐ. 

Bạn chấm dứt HĐLĐ từ tháng 12/2014, đến nay là tháng 12/2015, đã qua 1 năm kể từ thời điểm chấm dứt HĐLĐ. Do đó, đến thời điểm này bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về bảo hiểm xã hội. Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn hỏi đến chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. 

Theo quy định của Luật BHXH năm 2006, điều kiện hưởng BHXH 1 lần quy định như sau:

"Điều 55. Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư".

Trường hợp của bạn, bạn đã có thời gian đủ 1 năm không tham gia BHXH kể từ thời điểm chấm dứt HĐLĐ, từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2015. Do đó, bạn đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Mức hưởng BHXH 1 lần được quy định như sau: "Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội".

Chúng tôi cũng xin cung cấp quy định của Luật BHXH năm 2014, sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2016 về bảo hiểm xã hội 1 lần để bạn tham khảo như sau:

Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 quy định: "Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần".

Mức hưởng BHXH 1 lần được quy định như sau:

"Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi".

Thủ tục hưởng BHXH 1 lần: 

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần.

Nơi nộp hồ sơ: BHXH cấp quận/huyện nơi bạn tham gia BHXH.

Những điều cần lưu ý: Do bạn đã có thời gian 01 năm kể từ thời điểm chấm dứt HĐLĐ nên bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ở thời điểm hiện tại bạn đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chi trả trợ cấp thôi việc khi người lao động chết ?

Ký hợp đồng với người lao động 17 tuổi có phạm luật không ?

Có thể tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.