Nên giờ em muốn kết thúc ở đây vì em quá mệt mỏi nhưng em lại lo tòa án sẽ chia tách 2 chị em nó thì em không thể chịu nổi. Bây giờ em phải làm gì để được nuôi dưỡng 02 bé. Hiện chồng của em bây giờ là kỹ sư của 1 công ty nhà nước lương ổn định còn em làm công ty tư nhân thu nhập 8tr/ tháng công việc ổn định. Luật sư cho em hỏi em phải làm thế nào để có thể được nhận muôi 02 bé.
Em xin cảm ơn!

Người gửi: N.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn luât hôn nhân

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 

Phân tích nội dung 

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

Trong trường hợp này, đối với bé trai 29 tháng tuổi, nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận gì khác thì bé sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Đối với bé gái 7 tuổi, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi dưỡng bé thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho một bên nuôi dưỡng. Nếu bé đã đủ 7 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét cả nguyện vọng của con.

Mặt khác, theo như thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi về việc chồng bạn hay đánh và chửi bới, nhục mạ vợ, thậm trí chửi cả mẹ vợ khi có mặt bà ở đấy cho thấy đây là những hành vi bạo lực gia đình theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007. Những hành vi này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển về mặt nhận thức sau này của trẻ, vì vậy, nếu bạn có thể cung cấp thêm bằng chứng về điều này thì khả năng để bạn có thể dành được quyền nuôi cả hai con sẽ cao hơn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?