Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề sau mong quý công ty giải đáp giúp: cách đây không lâu tôi có một người bạn không may giết chết một người vì lí do .người ấy đã ăn cướp của bạn tôi 3 chiếc máy bơm trị giá mỗi máy khoảng 5 triệu đã lấy rồi còn thách đố "tao đã lấy 3 cái máy bơm của mày bán được 500 nghìn rồi mày làm gì được tao".  Khoảng 1 thời gian sau hắn quay lại bạn tôi đang làm dưới rẫy người vợ cùa hắn mới xuống kêu bạn tôi lên sau 1 lúc giằng co bạn tôi mới lượm cây đánh cảnh cáo 2,  3 cái để cảnh cáo rồi bạn tôi mới quay đi làm tiếp cách khoảng 5 tiếng dồng hồ sau người vợ của hắn đt nói bạn tôi nói 'hắn chết rồi' bạn tôi bỡ ngỡ không tin. khoảng 1 giờ sau đó công vào bắt bạn tôi đi vậy như thế tôi phài làm như thế nào đễ giúp bạn mình? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn hình sự gọi 1900.6162.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc măc của mình đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng ôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999.

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về các tình tiết giảm nhẹ:

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;
b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;
c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;
d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;  
đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;
e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;
g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;
k) Phạm tội do lạc hậu;
l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;
m) Người phạm tội là người già;
n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;
o) Người phạm tội tự thú;
p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;
r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.
2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.
3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.
Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn của bạn đã có hành vi giết người nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Tuy nhiên để có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt thì bạn của bạn có thể áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 46 Bộ luật hìh sự như: Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra; phạm tội do lạc hậu, người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật hình sự.