Kính gửi các Quý Luật sư của Công ty Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề mong được các Luật sư giải đáp. Ngày 8 - 8 trên đường đi làm về, tôi bị đồng nghiệp tên X chặn đường và đâm 7 nhát liên tục vào người nhưng tôi chỉ bị thương tích nhẹ. Tôi có thể kiện X vì tội gì và phải trình báo thế nào để được giải quyết. Tôi rất mong nhận được sự phản hồi của các Quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Lê Văn Thỏa

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015

2.Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật Hình sự, bạn có thể kiện X tội " Cố ý gây thương tích cho người khác" theo điều 134, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổ sung 2017.

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này"

Trong câu hỏi bạn đặt ra chỉ ghi là bạn bị đâm liên tiếp 7 nhát gây nên thương tích nhẹ, không có thông tin về tỉ lệ thương tích cụ thể nên chúng tôi không thể đưa ra một khung hình phạt cụ thể mà đồng nghiệp bạn có thể chịu. Vì vậy, chúng tôi trích dẫn quy định pháp luật Hình sự về hình phạt đối với người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác ở mức thương tích từ 60% trở xuống. Dựa vào giám định thương tích cụ thể của bạn sẽ đưa ra được mức hình phạt cho X. Trường hợp X gây thương tích cho bạn với tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% - 30% hoặc dưới 11% nhưng trong trường hợp này X dùng dao được coi là hung khí nguy hiểm thì mức phạt dành cho X sẽ là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp tỷ lệ tổn thương cơ thể của bạn từ 31% đến 60% thì X có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm. Ngoài ra mức phạt có thể tăng nặng hoặc giảm nhẹ nếu có các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ theo quy định tại điều 51, 52 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Ví dụ, một số tình tiết có thể giảm nhẹ mức phạt cho X theo quy định tại điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như là:

"b, Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả

i, Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng

r, Người phạm tội tự thú...."

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bạn có thể thực hiện khởi kiện X bằng cách: Trực tiếp đến cơ quan công an nơi xảy ra hành vi vi phạm của X tố cáo trực tiếp hành vi của X hoặc thông qua văn bản gửi đơn tố giác đến cơ quan công an. Cơ quan công an sẽ thực hiện tiếp nhận tin tố giác tội phạm của bạn và thực hiện điều tra theo quy định của pháp luật Tố tụng Hình sự.

Trên đây là tư vấn của đội ngũ Luật sư Công ty Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê