Bạn nhân viên của tôi đã thu nợ với số tiền là 55000.0000 triệu đồng và mang tiền chi tiêu viêc riêng .Tôi có xuống gia đình nhiều lần và cậu đó cũng khất nợ và hẹn nhưng cũng quá hẹn và khất đi khất lại nhiều lần rồi . Hiện nay vẫn chưa trả và còn cắt mọi số điện thoại không liên lạc được giờ cậu đó không hay ở nhà và thường xuyên vắng nhà .Mong luật sư tư vấn giúp tôi để nhận lại được số nợ cậu nhân viên đó đã lấy và tiêu đi . Xin chân thành cảm ơn ạ !

Người gửi: N.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn  luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Làm thế nào để lấy lại số tiền mà nhân viên đã tiêu hết do thu nợ từ khách hàng của công ty ?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung câu trả lời:

+ Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì khi đưa ra tòa anh ấy sẽ bị xử phạt vào một trong hai tội danh như sau:

 Theo điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bộ luât hình sự quy định:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?

Đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọn

Theo thông tin bạn cung cấp thì ngay lúc đầu anh nhân viên đã lấy số tiền lấy nợ của khách mang đi tiêu riêng khi chưa hỏi bạn rôi khất lần nhiều lần mà không trả sau đó lại cắt đứt mọi liên lạc với bạn ,căn cứ vào điều luật trên cho thấy a ấy đã có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối ngay từ đầu để chiếm đoạt số tiền của bạn hơn nữa số tiền chiếm đoạt là 55000,000 với tội này anh nhân viên đó sẽ phải chịu mức phạt là 5 năm tới 7 năm tù theo quy định điểm e khoản 2 trên.

- Theo điểm a khoản 1 điều 140 và điểm d khoản 2  bộ luật hình sự cũng quy định như sau:

Điều 140: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây: chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó"

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Vay tiền có giấy viết tay, tin nhắn nợ tiền thì có khởi kiện để đòi nợ được không ?

Theo quy định điều này thì với việc làm lấy tiền đi tiêu khất nhiều lần hẹn không trả rồi cắt đứt mọi liên lạc với anh cho thấy anh nhân viên đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ngừoi khác theo quy định tại điểm a trên với tội danh này anh nhân viên cũng sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù. 

+ Nếu như người nhân viên có xác nhận việc này, và hẹn trả nợ, công nhận việc vay mượn thi Căn cứ theo điều 474, Bộ luật dân sự 2005 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Theo quy định này thì anh nhân viên có nghĩa vụ phải trả lại số tiền đã vay cho bạn, trường hợp anh ấy không trả thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố hành vi của người vay tiền khi có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để lấy lại số tiền cho vay đó. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ? Có nên khởi kiện đòi nợ hay không ?

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ