Mong luật sư tư vấn giúp nếu tôi mua miếng đất sau đó xây nhà, vậy tôi có thể tách miếng đất 36 m2 đó thành 1 sổ riêng được không? Và nếu được thì thủ tục như thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn thủ tục tách thửa đất theo luật, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

2. Nội dung tư vấn: 

Thứ nhất, Trong trường hợp của bạn thì bạn ở Vũng Tàu, vậy diện tích tối thiểu được tách thửa sau khi có nhà theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định số 59/2014/QĐ-UBND về việc quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì: 

Điều 3. Điều kiện để thực hiện việc tách thửa

4. Thửa đất sau khi tách thửa và thửa đất còn lại có kích thước và diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đã trừ phần diện tích hành lang lộ giới, đường giao thông đã có quy hoạch phải đảm bảo quy định sau:

a) Bảng quy định kích thước và diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Các phường của thành phốVũng Tàu và Bà Rịa.

60m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

40m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m tại đường phố có lộ giới ≥ 20 m;

36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới <>

Thị trấn của các huyện; xã Long Sơn, các xã thuộc thành phố Bà Rịa và Trung tâm huyện Côn Đảo.

60 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

40 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Các xã còn lại và các khu vực khác của huyện Côn Đảo.

100 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

40 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

 

Như vậy, sau khi xây nhà bạn muốn tách thửa đất 36m2 ra khỏi miếng đất 116m2 thành 1 sổ đỏ riêng thì do bạn chỉ nói bạn ở Vũng Tàu mà không nói địa điểm huyện cụ thể nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn 2 trường hợp như sau: 

- Nếu bạn ở các phường của thành phố Vũng Tàu thì bạn có thể tách được với diện tích 36m2 với điều kiện chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới <>

- Nếu bạn ở các nơi khác của thành phố Vũng Tàu thì bạn sẽ không tách được miếng đất 36m2 trên vì diện tích tách thửa tối thiểu quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định 59/2014/QĐ-UBND là 40m2.

Thứ hai, về thủ tục tách thửa đất: Trong trường hợp này người sử dụng đất cần phải nộp hồ sơ để làm thủ tục tách thửa và đăng ký biến động đất đai. Đầu tiên người sử dụng đất cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa theo hướng dẫn tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

“a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”

Khoản 3 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê