Nhưng từ trước đến nay, tôi vẫn chưa làm giấy chứng nhận QSDĐ, nên đến ngày 23/05/2016, tôi có đến Văn phòng Một cửa huyện Thoại Sơn để làm hồ sơ xin được cấp mới. Sau ngày 25/05/2016, khi bộ phận đo đạc huyện vào đo thì phát hiện có một phần diện tích đất 110m2 với chiều ngang 7m, dài 15,7m mà trước đây tôi đã mua của ông Trương Văn R., nay đã cấp quyền sử dụng cho ông Ngô Văn H. Và tôi đã đến gặp trực tiếp ông H. và ông R. để trao đổi về sự nhầm lẫn trên, thì ông H. và ông R. đều xác định là không mua bán gì với nhau trước đó, đồng thời ông H. cũng khẳng định diện tích 110m2 đất này là không nằm trong sơ đồ giấy chứng nhận QSDĐ của ông. Sau đó, tôi đã đến văn phòng Một cửa huyện để trao đổi về vụ việc trên thì bộ phận Một cửa đã trả hồ sơ đất của tôi lại và yêu cầu tôi nhờ đến chính quyền địa phương hòa giải xác minh lại diện tích 110m2 đất trên (Có bản vẽ kèm theo). Nhưng khi tôi đã nhờ đến chính quyền hòa giải (có biên bản làm việc kèm theo) thì Một cửa huyện không chịu tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất vì đất thuộc đất lúa, diện tích 110m2 là quá nhỏ để tách thửa, sang nhượng. Một cửa huyện yêu cầu tôi nộp hồ sơ xin cấp đổi, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ngô Văn H. Tôi đã đến làm hợp đồng đo đạc, đến khi cán bộ đo đạc vào đo thì nói chứng nhận QSSĐ này là không thu hồi được vì không phải cấp sai, do ranh giới mốc cấm mình trước đây không ổn định. Nay tôi xin hỏi Luật sư có hướng giải quyết nào để lấy lại 110m2 đất trên để tôi đứng tên sở hữu được không? Nếu muốn thưa kiện thì tôi phải làm như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ ?

>>Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai 2013 

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Theo khoản 2, 3 điều 106 luật đất đai 2014 quy định đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp:

"Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;
b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;
c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai."

Như vậy, nếu kết quả giải quyết 110m2 đó đã cấp sai cho ông H., việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 110m2 của bạn cho ông H. là không đúng đúng diện tích đất và thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi. Cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ của ông H. Sau đó, bạn đem các giấy tờ chứng minh bạn có quyền sử dụng hợp pháp đối với đất của mình tới VP Đăng ký đất đai làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất để được cấp GCNQSDĐ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email  để được tư vấn và giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?