Chồng em và anh N làm được 1 thời gian thì bất đồng quan điểm, mà cụ thể là do anh N kiếm cớ này nọ để không cho chồng em làm nữa. Nên cả hai thỏa thuận với nhau sẽ có một người nghỉ làm. Nhưng với điều kiện người còn làm sẽ trả tiền đầy đủ cho người nghỉ đúng với số tiền đã làm được tới thời điểm hiện tại. Cả hai đã thống nhất đồng ý. Do điều kiện gia đình nên cách đây hơn tháng chồng em là người nghỉ làm, thì theo đúng giao kèo anh N và ông H đồng ý trả tiền làm trước đó cho chồng em. Nhưng ông H và anh N hết lần này tới lần khác không giữ đúng lời hứa, đổ trách nhiệm qua lại, không trả tiền cho chồng em. Ông H còn nói là ông ấy kí hợp đồng với anh N chứ đâu kí với chồng em mà phải trả tiền cho chồng em. Nhưng trên hợp đồng viết tay thì chồng em mới là người làm hợp đồng với ông ấy. Ông ấy còn nói đã đưa tiền cho anh N rồi, nhưng sự thật là anh N k đả động gì đến tiền làm của chồng em. Vậy các anh chị luật sư cho em hỏi, em phải làm như thế nào ạ? Em có thể kiện anh N và ông H về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Mong luật sư giải đáp giúp em, vợ chồng em hoang mang lắm, vì chồng em là trụ cột chính trong gia đình và số tiền đó ( gần 9 triệu) là số tiền rất quan trọng với gia đình em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật​ dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.0159

Trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Bộ luật hình sự số 1999 sửa đổi bổ​ sung 2009 

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu bản luận cứ bảo vệ vụ việc đòi nợ mới nhất năm 2020

Trong trường hợp của bạn số tiền mà chồng bạn kiếm được là tài sản được xác lập hợp pháp theo quy định tại điều 233 Bộ luật dân sự, Khi anh N và anh H đã thỏa thuận với chồng bạn về việc trả số tiền đó như đã thỏa thuận nhưng sau đó 2 người không thực hiện thì 2 người đó đã vi phạm quy định của luật dân sự về việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo quy định tại khoản 1 điều 290 Bộ luật dân sự. 

Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền   

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

Bạn có quyền được quyền đòi lại tài sản quy định tại điều 256 Bộ luật dân sự, buộc anh N và H thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền cho chồng bạn, nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình còn có thể phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định tại điều 305 Bộ luật dân sự. 

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự  

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Đối với trường hợp của bạn không thể kiện anh N về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì không phù hợp với dấu hiệu pháp lý quy định tại Bộ luật hình sự 1999. 

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

Dùng thủ đoạn gian dối là việc đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết, bằng hành động hoặc bằng nhiều hình thức khác như giả vở vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản. Thời điểm hoàn thành tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội đã chiếm giữ được tài sản sau khi đã dùng thủ đoạn gian dối để làm cho chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản bị mắc lừa giao tài sản cho kẻ phạm tội. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư dân sự. 

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ